Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thể thao Tuyên Quang hướng tới mục tiêu "cao hơn, xa hơn"

01/04/2019 | 16:55

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc phát triển phong trào thể dục, thể thao, song những năm qua thể thao Tuyên Quang đã giành được nhiều giải cao tại các giải trong nước và khu vực.

Thể thao Tuyên Quang hướng tới mục tiêu cao hơn, xa hơn - Ảnh 1.

Các VĐV thi đấu môn đẩy gậy tại buổi giao lưu văn nghệ - thể thao xã Phúc Ứng (Sơn Dương) năm 2018.

Năm 2018, thể thao Tuyên Quang đã giành được 71 huy chương các loại (8 Huy chương Vàng, 24 Huy chương Bạc, 39 Huy chương Đồng), vượt 49 huy chương so với kế hoạch đề ra; có 7 vận động viên (VĐV) đạt cấp kiện tướng và 27 VĐV đạt cấp 1, trong đó VĐV Nguyễn Công Hiếu đã khẳng định tên tuổi của mình trên đấu trường khu vực khi đem về 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng tại Giải vật vô địch trẻ Đông Nam Á và Giải vật vô địch Đông Nam Á. Đây là những kết quả đáng mừng, là bước tạo đà cho thể thao Tuyên Quang hướng tới những giải vàng trong năm 2019. 

Đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang cho biết, hướng tới mục tiêu "cao hơn, xa hơn", ngay từ những ngày đầu của năm 2019, ngành thể dục thể thao (TDTT) tỉnh đã xây dựng kế hoạch, đặt ra những mục tiêu, lộ trình phát triển "ngắn hạn và dài hơi" như: Tham mưu thực hiện các đề án, chương trình của tỉnh về TDTT; ban hành cơ chế chính sách phát triển thể thao thành tích cao; hỗ trợ đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao cấp huyện, cơ sở, gắn phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" với xây dựng nông thôn mới; đăng cai tổ chức từ 1 - 2 giải thể thao toàn quốc và tổ chức 6 - 7 giải thể thao cấp tỉnh; đẩy mạnh công tác xã hội hóa, khuyến khích vai trò của các hội, liên đoàn, các cơ sở hoạt động thể thao... 

Để phát triển đội ngũ VĐV có chuyên môn tốt, đạt thành tích thi đấu cao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chú trọng công tác đầu tư, phát triển những môn thể thao mũi nhọn. Theo đó, mục tiêu phấn đấu đối với các môn thể thao thành tích cao năm 2019 là: Tham gia 15 giải toàn quốc, đoạt 22 huy chương các loại (5 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc, 10 Huy chương Đồng); có 15 VĐV đạt đẳng cấp quốc gia, trong đó 5 VĐV được phong cấp kiện tướng, 10 VĐV đạt VĐV cấp 1.

Đồng chí Đồng Dương Mười, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh cho biết, Trung tâm hiện đang đào tạo cho 110 VĐV tại 3 tuyến đội tuyển (đội tuyển trẻ, năng khiếu, đội tuyển tỉnh) ở 10 môn thể thao của tỉnh nhà là: Pencak silat, wushu, kichboxing, bóng đá, võ cổ truyền, đua thuyền, điền kinh, vật, muay, vovinam. Để hướng tới những thành tích cao nhất tại các giải đấu trong năm, trung tâm đã tập trung làm tốt công tác tuyển chọn VĐV từ các câu lạc bộ thể thao, giải thể thao phong trào. Đồng thời, chú trọng thực hiện tốt công tác tập luyện, đào tạo các VĐV trong đội năng khiếu. Trung tâm cũng xây dựng lực lượng VĐV nòng cốt, lên kế hoạch tập luyện cho các VĐV để chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng cả trước mắt và lâu dài. 

VĐV môn vật Hoàng Văn Lang chia sẻ, em đã đi thi đấu tại nhiều giải đấu lớn trong nước và giành được nhiều huy chương các loại. Có được thành tích đó, ngoài sự cố gắng tập luyện của bản thân, em còn được huấn luyện viên chỉ bảo, hướng dẫn tận tình và thường xuyên được đi tập huấn, giao lưu với các tỉnh bạn để học hỏi và cọ xát nâng cao kỹ năng, tâm lý thi đấu. Trong năm 2019, em cùng các VĐV sẽ quyết tâm tập luyện để mang về những tấm huy chương cao nhất cho tỉnh nhà.

Ngoài việc chú trọng phát triển các môn thể thao thành tích cao, các môn thể thao khác như: Cầu lông, bóng bàn, bóng đá, bóng chuyền… và các môn thể thao dân tộc cũng được ngành chú trọng phát triển và đẩy mạnh phong trào. Năm 2019, ngoài tham gia thi đấu các môn thể thao thành tích cao tại các giải toàn quốc, tỉnh ta còn tham gia Giải vô địch đẩy gậy toàn quốc lần thứ 13 tại Vĩnh Phúc; Giải cầu lông, bóng bàn gia đình toàn quốc tại Huế; tham gia các môn thể thao dân tộc trong chương trình Qua những miền di sản... và mục tiêu giành được thành tích cao tại các giải.

Mục tiêu của thể thao Tuyên Quang là hướng đến các giải thi đấu toàn quốc với quyết tâm giành thêm những thành tích ấn tượng. Bên cạnh đó, cũng sẵn sàng đóng góp lực lượng cho các bộ môn mà địa phương có thế mạnh tham gia các giải quốc tế. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quyết tâm cao, tin rằng năm 2019 này, lĩnh vực TDTT sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, tạo nên những kỳ tích mới cho thể thao Tuyên Quang./.

Minh Hoa/baotuyenquang.com.vn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×