Thay đổi thời gian tổ chức Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018
12/10/2018 | 07:00Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai vừa có thông báo chính thức về việc thay đổi thời gian tổ chức Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018.
Theo đó, Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018 sẽ chính thức được tổ chức từ 30/11 đến 2/12 thay vì ngày 09-11/11 như kế hoạch trước đây.
Lễ khai mạc Festival sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 30/11, lễ bế mạc vào lúc 19h45 ngày 2/12. Địa điểm tổ chức các sự kiện không thay đổi.
Lễ khai mạc Festival sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 30/11. Ảnh minh họa (nguồn: anninhthudo.vn)
Festival cồng chiêng Tây Nguyên 2018 do tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức, quy mô khu vực, có sự tham gia của 5 tỉnh Tây Nguyên và các cơ quan của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Trong khuôn khổ Festival cồng chiêng Tây Nguyên bao gồm các hoạt động: Lễ hội đường phố; Ngày văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; Phục dựng nghi lễ, lễ hội truyền thống của tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Kon Tum. Trong đó, phục dựng hai lễ hội của tỉnh Gia Lai là “Lễ mừng lúa mới” và “Lễ mừng nhà Rông mới”.
Ngoài ra, trình diễn nghệ thuật chỉnh chiêng; Trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm; Diễn xướng sử thi, hát dân ca; Triển lãm ảnh về không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; Hội thảo bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.
Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Festival cồng chiêng Tây Nguyên, tỉnh Gia Lai cũng kết hợp tổ chức Lễ hội Hoa dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya, với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc. Tại đây, du khách sẽ được hòa mình vào bạt ngàn sắc vàng của loài hoa dã quỳ - biểu tượng sức mạnh trường tồn của các dân tộc Tây Nguyên.
Bên cạnh đó, tỉnh Gia Lai cũng tổ chức Lễ khánh thành Quốc môn tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ; chương trình Cà phê đường phố diễn ra trên các tuyến phố chính thành phố Pleiku; chương trình ẩm thực Tây Nguyên và ẩm thực ba miền kết hợp vinh danh, giới thiệu đặc sản địa phương như phở khô, bò một nắng, mật ong rừng, tiêu Chư Sê, gạo Phú Thiện…
Lan Anh (t/h)