Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Bình Định

01/11/2023 | 14:49

Để góp phần tôn vinh và phát triển hơn nữa tinh hoa ẩm thực Việt, ngày 31/10, tại thành phố biển Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Ban Vận động thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định đã tổ chức Đại hội Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định lần thứ I, nhiệm kỳ (2023-2028).

Thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Bình Định - Ảnh 1.

Toàn cảnh đại hội.

Dự Đại hội có đồng chí Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định; ông Lã Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam; đại diện Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch và đông đảo các doanh nghiệp trong lĩnh vực văn hóa, ẩm thực.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định đã thông qua danh sách ban chấp hành nhiệm kỳ I (2023-2028), gồm 17 ủy viên, Ban thường trực Hiệp hội: 6 ủy viên và Ban Kiểm tra Hiệp hội: 3 ủy viên. Đại hội cũng đã thông qua các Điều lệ vắn tắt, tôn chỉ mục đích hoạt động, phương hướng hoạt động của hiệp hội.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định 3738/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định. Theo đó, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định hoạt động theo Điều lệ được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật và chịu sự quản lý Nhà nước của Sở Du lịch và các sở, ngành liên quan lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội theo quy định pháp luật.

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng, tự bảo đảm kinh phí, trụ sở và văn phòng hoạt động.

Thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Bình Định - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự Đại hội.

Tại Đại hội, ông Huỳnh Cao Nhất, Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định cho biết, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định là tổ chức xã hội-nghề nghiệp tự nguyện của tổ chức, công dân Bình Định đang hoạt động hoặc có liên quan lĩnh vực văn hóa, ẩm thực… với mục tiêu quảng bá, tôn vinh nền văn hóa ẩm thực Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung ra thế giới.

Hiệp hội hoạt động nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết tổ chức, công dân Việt Nam đang hoạt động hoặc có liên quan lĩnh vực văn hóa ẩm thực Bình Định, ẩm thực Việt Nam nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động hiệu quả.

Hiệp hội sẽ tạo điều kiện tốt nhất việc liên kết, hợp tác các nguồn lực để phát triển lực lượng nghệ nhân văn hóa ẩm thực Bình Định, phát triển khởi nghiệp và doanh nghiệp về văn hóa, ẩm thực. Qua đó, giữ gìn, phát triển, tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Bình Định, góp phần khơi dậy niềm tự hào quê hương, đất nước, đồng thời thực hiện quảng bá văn hóa ẩm thực Bình Định ra bạn bè trong nước và quốc tế.

Thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Bình Định - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang phát biểu ý kiến tại Đại hội.

Phát biểu ý kiến tại Đại hội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cho biết, bề dày văn hóa lịch sử của Bình Định có những nét đặc trưng đã trở thành nguồn tài nguyên hết sức giá trị mà chỉ vùng đất này mới có. Trong hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, chúng ta có bốn món ăn tiêu biểu đã được vinh danh, thể hiện giá trị, bản sắc văn hóa ẩm thực của Bình Định.

Tuy nhiên, việc khai thác giá trị văn hóa ẩm thực hiện nay còn tự phát, thiếu cách làm khoa học và chuyên nghiệp. Do đó, phải làm sao để quảng bá, phát huy được những giá trị đó, biến nét đặc trưng đó trở thành thương hiệu, làm sao để du khách quốc tế đón nhận rất cần được các ban, ngành quan tâm. Vì thế, trong thời gian tới, việc thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định sẽ khắc phục được những hạn chế, tình trạng trên, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nền văn hóa ẩm thực thành điểm nhấn quan trọng, thu hút du khách trong và ngoài nước.

Theo Nhandan

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×