Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thắng đậm Thái Lan, các cầu thủ U23 Việt Nam đã mang về hơn cả niềm vui chiến thắng của một trận bóng

27/03/2019 | 07:25

Thật khó để cân đong đo đếm niềm vui của người hâm mộ nhưng việc thắng đậm Thái Lan, các cầu thủ Việt Nam đã mang về hơn cả niềm vui chiến thắng của một trận bóng lại là điều không hề nói quá.

Bất ngờ, thật kỳ diệu, thật khó tin có lẽ là những gì mà người hâm mộ phải thốt lên sau khi tiếng còi của trọng tài cất lên kết thúc trận đấu vòng bảng giải U23 châu Á với tỷ số trong mơ 4-0 với phần thắng thuyết phục của đội bóng áo đỏ. Và đêm nay, chắc sẽ nhiều người mất ngủ vì sung sướng, vì hạnh phúc, vì niềm tin vẫn còn đó và vì chiến thắng của các chàng trai mang đến vượt xa niềm vui của một trận bóng giành chiến thắng.

Thắng đậm Thái Lan, các cầu thủ U23 Việt Nam đã mang về hơn cả niềm vui chiến thắng của một trận bóng - Ảnh 1.

Cảm ơn những cầu thủ U23 Việt Nam đã mang đến niềm vui, niềm tin cho người hâm mộ. Ảnh: Bảo Trung

Vì sao lại thế?

Bởi chỉ mấy ngày trước, khi gặp các đội bóng yếu hơn dù chúng ta vẫn giành chiến thắng nhưng chưa thực sự để lại ấn tượng và kém xa tỉ số mà Thái Lan có được. Và khi nhìn vào hiệu số bàn thắng này, theo "tính chất bắc cầu", không ít người cho rằng chúng ta khó vượt qua đối thủ Thái Lan trong trận đấu này. Nhưng tất cả lý thuyết vẫn chỉ là lý thuyết, các cầu thủ U23 của chúng ta đã chứng minh một điều rằng: bóng đá không có suy luận, không có tính chất bắc cầu mà chỉ có vào sân, đối mặt, tự tin chơi hết mình, có đấu pháp hợp lý, không nao núng trước đối thủ, và tỏa sáng đúng lúc.

Thắng đậm Thái Lan, bóng đá Việt Nam còn cho thấy sự bình tĩnh, không nôn nóng, cay cú, tự mãn. Phải chăng các cầu thủ Thái Lan đã xem thường, không đánh giá đúng Việt Nam nên đã phải trả một cái giá khá đắt. Đây không phải lần đầu tiên bóng đá Việt Nam rơi vào tình huống này. Còn nhớ, chúng ta đã từng thắng nghẹt thở ở phút cuối các cầu thủ được đánh giá hơn hẳn đẳng cấp như Syria, Jordan…Bất kỳ đội bóng nào khi gặp Việt Nam đều là một ấn số khó đoán trước và chỉ có kết thúc trận đấu tỉ số chung cuộc mới là câu trả lời.

Chiến thắng này còn thêm một lần nữa khẳng định vị trí của bóng đá Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á, cũng như châu Á. Bởi cách đây chưa lâu chúng ta đã tự hào nâng cúp vô địch AFF, tự hào với danh hiệu á quân của chính giải đấu U23 châu Á, rồi lọt vào tứ kết Asian cup… Thế nên vòng loại U23 châu Á còn là một phép thử, một câu trả lời những thành tích có được không phải là sự ăn may, ăn đong mà là nỗ lực của chính bóng đá Việt Nam.

Thắng đậm Thái Lan, các cầu thủ U23 Việt Nam đã mang về hơn cả niềm vui chiến thắng của một trận bóng - Ảnh 2.

Và nụ cười đã nở trên môi ông HLV đáng kính Park

Phải thừa nhận chúng ta có quá nhiều áp lực trước khi bước vào trận đấu với Thái Lan. Áp lực để đi tiếp vào vòng trong, áp lực của một đội bóng vừa dành không ít thành quả trước đó, áp lực với đội bóng mang tên Thái Lan vốn có quá nhiều duyên nợ, áp lực với chính bản thân và người hâm mộ. Thậm chí đã có lúc vì quá lo lắng, người hâm mộ chỉ hạn hẹp giấc mơ của mình bằng một trận hòa và cánh cửa hẹp cho đội Việt Nam đi tiếp vòng trong. Thế nhưng mọi áp lực đã nhanh chóng biến mất như có phép thần kỳ khi ngay phút thứ 17 chúng ta đã ghi bàn thắng, phá tan áp lực như một lớp băng bao quanh. Rồi lần lượt các bàn thắng liên tiếp được ghi đều đẹp mắt, đầy kỹ thuật khiến người hâm mộ không thể thỏa mãn hơn. Và các bàn thắng cũng là câu trả lời, chẳng có phép thần kỳ nào, chẳng có chiến thắng đậm nào diễn ra với đội bóng xứ chùa vàng nếu chính các cầu thủ Việt Nam không nỗ lực, tự tin.

Thái Lan – một đội bóng đầy duyên nợ với bóng đá Việt Nam, có thể làm Việt Nam dừng chân ở bất cứ vòng nào của giải đấu, có thể làm tan vỡ giấc mơ vô địch của Việt Nam đã là câu chuyện của quá khứ. Bóng đã Việt Nam đã sang một trang khác để không còn "kị", "dớp" với Thái Lan, không còn là một "nỗi sợ vô hình" của người hâm mộ.

Thắng đậm Thái Lan, các cầu thủ U23 Việt Nam đã mang về hơn cả niềm vui chiến thắng của một trận bóng - Ảnh 3.

Các chàng trai U23 Việt Nam ngẩng cao đầu trước chiến thắng Thái Lan. Ảnh: Bảo Trung

Cư dân mạng, cổ động viên Việt Nam, Thái Lan và một số nước trong khu vực luôn bình luận, tranh cãi đội bóng nào xứng đáng đứng đầu khu vực Đông Nam Á giữa Việt Nam và Thái Lan?. Hay bóng đá Việt Nam đã thực sự vượt qua Thái Lan chưa?. Có ý kiến cho rằng nếu căn cứ thành tích Việt Nam đạt được thời gian gần đây thì rõ ràng Việt Nam đang có ưu thế hơn Thái Lan. Nhưng cũng lại có ý kiến nghi ngờ rằng vì Việt Nam may mắn không cùng bảng với Thái Lan, không có trận đấu trực tiếp với Thái Lan nên mọi câu trả lời đều chưa xác đáng. Thì với chiến thắng đậm 4-0 này của Việt Nam chính là một phần câu trả lời xem ra có tính thuyết phục hơn cả.

Trận thắng này ít nhiều cho thấy bóng đá Việt Nam đã không còn sợ hay nghi ngại Thái Lan, củng cố niềm tin cho người hâm mộ. Chúng ta sẽ đá với Thái Lan hay bất cứ đội nào bằng một sự sòng phẳng, quyết liệt, không chủ quan, không tự ti cho những trận cầu phía trước.

Thật khó để cân đong đo đếm niềm vui của người hâm mộ nhưng việc thắng đậm Thái Lan, các cầu thủ Việt Nam đã mang về hơn cả niềm vui chiến thắng của một trận bóng lại là điều không hề nói quá.

Hà Anh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×