Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thách thức khám phá và thử nghiệm Nhạc mới

05/03/2019 | 15:04

Chuỗi sự kiện Nhạc Mới với hòa nhạc, workshop và festival cùng các nhà soạn nhạc và nhạc công đến từ Việt Nam và quốc tế sẽ diễn ra từ tháng 2 đến tháng 4 tại Hà Nội.

Chuỗi chương trình nhạc mới này là sự kiện mở màn Năm Văn hóa 2019 của Viện Goethe Hà Nội nhằm phổ biến những tác phẩm âm nhạc đương đại chất lượng, góp phần nâng cao thẩm mỹ âm nhạc cho công chúng nước nhà.

Thách thức khám phá và thử nghiệm Nhạc mới - Ảnh 1.

Nguồn: viện Goethe

Nhạc Mới đã đạt đến tầm quan trọng đáng kể trong đời sống văn hóa trong nước. Sự đa dạng và dồi dào trong vốn nhạc từ âm nhạc Châu Âu thế kỉ 20 đến âm nhạc truyền thống Việt Nam đã thu hút thế hệ các nhà soạn nhạc trẻ như Kim Ngọc, Vũ Nhật Tân, Lương Huệ Trinh v.v. đến với thách thức khám phá và thử nghiệm Nhạc Mới, đặc biệt là đưa những giai điệu âm nhạc truyền thống Việt vào cuộc sống âm nhạc hôm nay.

Chương trình Nhạc Mới bao gồm các buổi biểu diễn mở rộng thông điệp nghệ thuật về âm thanh, giai điệu, nhịp điệu, hình dạng và phương tiện. Nhạc Mới đang tìm kiếm âm thanh mới, hình thức mới hoặc sự kết hợp mới lạ với phong cách cũ, nó tiếp tục truyền thống hiện có hoặc phá vỡ chúng một cách có ý thức

Mở màn cho chuỗi sự kiện Nhạc Mới là buổi hòa nhạc và trình diễn tác phẩm Pierrot Lunaire của Arnold Schönberg, một trong những nhà soạn nhạc tiên phong tạo ra sự chuyển nối nhạc cổ điển từ J.S. Bach sang R. Wagner. Schoenberg và những người cùng thời đã định hình những gì ngày nay chúng ta hiểu là Nhạc Mới với vô số các dòng nhạc sáng tác khác nhau.

Tiếp theo là chương trình "Berlin - Hanoi - Elektroakustik", diễn ra lúc 20h ngày 3-3 tại Viện Goethe Hà Nội (56-58 Nguyễn Thái Học). Đây là chương trình trình diễn nhạc điện tử của nghệ sĩ âm thanh người Đức Ignaz Schick với các nghệ sĩ âm nhạc thử nghiệm Việt Nam: Nguyễn Thủy Dũng (đàn tranh), Nguyễn Thu Thủy (pipa), Ngô Trà My (đàn bầu)… Các nghệ sĩ sẽ trình bày một tổng phổ âm nhạc với nhạc cụ truyền thống, hiện đại và cả nhạc cụ tự phát.

Hai chương trình rất đáng chú ý trong chuỗi các hoạt động lần này là "Những làn sóng mới trong âm nhạc Việt Nam" diễn ra lúc 20h ngày 22-3 tại Phòng hòa nhạc lớn Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Hà Nội), giới thiệu các tác phẩm âm nhạc thính phòng của nhạc sĩ Tôn Thất Tiết, Nguyễn Thiện Đạo và Vũ Nhật Tân và "Những làn sóng mới" với sự tham gia của nhóm Đông Kinh cổ nhạc và nhóm Hanoi New Music Ensemble.

Được coi là "một làn gió mới" của âm nhạc Việt, nghệ sĩ Lương Huệ Trinh từ Đức trở về nước biểu diễn chương trình hòa nhạc đa phương tiện mang tên "Vệt" vào 20h ngày 16-3, tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) với những sáng tác đi sâu thể hiện hình ảnh người phụ nữ Việt Nam./.


Gia Linh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×