Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Tenkitsune Trịnh Nhật Quang: Dấu ấn giới trẻ Việt trong làng nhạc điện tử thế giới

11/03/2019 | 09:00

Trên trang nghe nhạc điện tử Spotify, với nghệ danh Tenkitsune, năm 2018, âm nhạc của Trịnh Nhật Quang đã có hàng triệu người nghe đến từ 65 quốc gia khác nhau.

Trịnh Nhật Quang hiện đang là sinh viên hội họa năm 4 Đại học sư phạm nghệ thuật trung ương tại Hà Nội. Nhưng từ năm 2017 tới nay, chàng trai này đã rất nổi tiếng trong thế giới nhạc điện tử với nghệ danh Tenkitsune (tiếng Nhật có nghĩa là Cáo trời).

Tenkitsune Trịnh Nhật Quang: Dấu ấn giới trẻ Việt trong làng nhạc điện tử thế giới - Ảnh 1.

Dù còn rất ít tuổi nhưng Trịnh Nhật Quang đã ghi được dấu ấn riêng của mình trong làng nhạc điện tử toàn cầu. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Từ năm 2015, sau khi game Undertable của Mỹ ra mắt, Trịnh Nhật Quang đã phối lại một số bản nhạc của game này và sau đó bất ngờ nhận được đông đảo lượt quan tâm và chia sẻ trên cả trang dịch vụ nghe nhạc trực tuyến SoundCloud và bảng xếp hạng iTunes của Mỹ.

Sau khi được SoundCloud mời làm đối tác và được hãng thu âm Tiny Waves kí hợp đồng, Trịnh Nhật Quang bắt tay làm chung tác phẩm "Lemon Soda" với một người bạn. Sản phẩm này cũng nhận được rất đông lượt nghe và xem trên Youtube và iTunes năm 2017.

Loop Central, cổng thông tin nhạc điện tử của Việt Nam, năm 2017 đã giới thiệu Trịnh Nhật Quang là một producer (nhà sản xuất) tài năng của Việt Nam và đánh giá rằng, âm nhạc của Tenkitsune rất khác biệt. Anh mang đến một phong cách độc nhất với vô vàn những loại âm thanh lạ tai, thú vị và chất lượng trải dài qua những sản phẩm mà anh đã phát hành.

Trên trang nghe nhạc điện tử Spotify, với nghệ danh Tenkitsune, năm 2018 nhạc của Trịnh Nhật Quang đã có hàng triệu người nghe đến từ 65 quốc gia khác nhau.

Chia sẻ về quá trình đến với âm nhạc điện tử trong một lần lên sóng truyền hình, Trịnh Nhật Quang cho biết, anh bắt đầu sáng tác nhạc điện tử từ khoảng thời gian học cấp 3. Lúc đó, gia đình cũng có một chút ủng hộ nhưng cũng rất lo lắng vì anh thường xuyên ở trong phòng kín và dùng quá nhiều máy tính. Sau đó thì gia đình cũng đã hiểu, thông cảm và đặt niềm tin hơn khi nhìn thấy những tác phẩm mà Quang làm ra. Và trong quá trình sáng tác, Quang luôn muốn có sự khác biệt trong âm nhạc của mình, chủ động tạo ra những âm thanh riêng có với những nhạc cụ có tuổi đời khá lâu và hiện tại thì không dễ tìm.

Anh chàng 22 tuổi này không chỉ nhận được sự quan tâm của người hâm mộ trong giới âm nhạc, mà còn đang bán được nhạc của mình, do mình sản xuất cho nước ngoài và được các hãng thu âm của Mỹ và Nhật mời cộng tác.

Tenkitsune Trịnh Nhật Quang: Dấu ấn giới trẻ Việt trong làng nhạc điện tử thế giới - Ảnh 2.

Trịnh Nhật Quang trong một buổi diễn cùng Monotape , nhân vật quan trọng trong sự kiện ngày 14 - 16.3 tới đây . (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cuối năm 2017, Trịnh Nhật Quang đã ra được album đầu tay Little Fox Adventure (tạm dịch Cuộc phiêu lưu của chú cáo nhỏ) trên trang nhạc trực tuyến Bandcamp và cho tới nay cũng đã ký được nhiều hợp đồng với các công ty âm nhạc nước ngoài như Mad Decent/Good Enuff, Trekkie Trax Japan, Moving Castle, Warner Music Hong Kong và Maltine Records.

Sắp tới, Trịnh Nhật Quang cũng sẽ góp mặt trong chương trình "Bordering Practice (Thực hành xuyên biên giới): Hồi đáp từ Hà Nội – Âm thanh Pop & Điện tử tại Châu Á do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức. Chương trình này sẽ có sự tham gia của các nghệ sỹ đến từ các nước Nhật Bản, Việt Nam, Philippines, từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 3 năm 2019 tại TP.HCM và Hà Nội.

An Bình

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×