Văn hóa

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Tập huấn về công tác bảo tồn, phát huy giá trị Lễ Cấp sắc của người Dao đỏ gắn với phát triển du lịch

07/11/2025 | 09:00

Ngày 06/11, tại thôn Pèng, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã diễn ra buổi tập huấn về công tác bảo tồn, phát huy giá trị Lễ Cấp sắc của người Dao đỏ, gắn với quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng trên địa bàn.

Tham dự buổi tập huấn có hơn 50 người là đồng bào dân tộc Dao đỏ trên địa bàn xã.

Buổi tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng cho cộng đồng người Dao đỏ về ý nghĩa, giá trị của Lễ Cấp sắc, hướng dẫn cách thức bảo tồn, phát huy di sản văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch địa phương. Qua đó, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, làm phong phú thêm đời sống tinh thần và tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương.

Tập huấn về công tác bảo tồn, phát huy giá trị Lễ Cấp sắc của người Dao đỏ gắn với phát triển du lịch  - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được cung cấp nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng, tập trung vào các nội dung chính như: khái niệm về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể cùng vai trò của chúng trong đời sống hiện đại; kết quả nổi bật trong công tác trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm du lịch của xã thời gian qua; hướng dẫn trưng bày các sản phẩm văn hóa nhằm tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc; giới thiệu về Lễ Cấp sắc của các nhóm, ngành Dao đỏ trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Đặc biệt, tại buổi tập huấn, Lễ Cấp sắc 7 đèn - một nghi lễ thiêng liêng, có giá trị cao về mặt văn hóa đã được tái hiện, trình diễn nhằm tạo ra sản phẩm văn hóa đặc sắc, phục vụ quảng bá và phát triển du lịch bền vững../.

A.Thư

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×