Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh chặng đường 25 năm: Quy tụ đội ngũ văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh

16/06/2019 | 08:16

Ngày 15/6, tại Thanh Hóa, Hội VHNT Thanh Hóa, Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh đã tổ chức Hội thảo kỷ niệm 25 năm thành lập Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh (1994 – 2019) và gặp mặt cộng tác viên năm 2019.

Đến dự Hội thảo có PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam; nhà thơ Nguyễn Văn Túy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội VHNT Thanh Hóa cùng các văn nghệ sỹ nguyên là cán bộ Hội,  Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh qua các thời kỳ; cùng đại diện các sở, ban, ngành và cơ quan thông tấn và cộng tác viên trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa.

Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh chặng đường 25 năm: Quy tụ đội ngũ văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh - Ảnh 1.

Lễ kỷ niệm đã diễn ra trang trọng, ấm áp

Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh – Cơ quan ngôn luận của Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa, được thành lập ngày 20 /01/1994. Tháng 5 năm 1998, Tạp chí được Bộ Văn hóa – Thông tin cho phép đổi tên thành Tạp chí Văn nghệ Xứ. Hiện nay tạp chí ra mỗi tháng 1 kỳ, phát hành rộng rãi tới bạn đọc trong và ngoài tỉnh thông qua hệ thống bưu điện toàn quốc. Trong gần 5 năm 2014 – 2019, tạp chí xuất bản được gần 60 số với số lượng 60.000 bản. Tạp chí có đội ngũ cộng tác viên là văn nghệ sĩ trên khắp cả nước. Từ giữa năm 2018 đến nay, Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh có trên 1000 cộng tác viên trên rộng khắp 63 tỉnh thành trong cả nước. Cộng tác viên hiện tại đã đóng góp trên 1.700 tác phẩm và tin bài ở các mảng văn học, thơ, lý luận phê bình, văn hóa, mỹ thuật, âm nhạc, ảnh nghệ thuật

Qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh đã nhận Bằng khen Bằng khen của Thủ tướng chính phủ  năm 2013; 2014 Tạp chí được tặng thưởng Huân Chương Lao động hạng Ba, bên cạnh đó là nhiều bằng khen của UBND, Hội Nhà báo Việt Nam.

Tại Lễ kỷ niệm, bà Thy Lan – Tổng biên tập tạp chí cho biết: Có thể khẳng định, sức sống thực sự của tạp chí chính là đội ngũ cộng tác viên. Họ là người cung cấp thông tin trên diện rộng, giúp cho việc chỉ đạo của ban biên tập sát thực tế, họ cũng là người tham gia khai thác quảng cáo và góp sức vào việc phát hành tạp chí. Thành công hay thất bại của tạp chí, phụ thuộc rất lớn vào cộng tác viên.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, các đại biểu tham dự cũng đã đóng góp ý kiến và trình bày tham luận về vai trò của cộng tác viên, một số vấn đề còn tồn đọng của văn học nghệ thuật nói chung, văn học nghệ thuật địa phương nói riêng, ý kiến đóng góp cho Tạp chí Xứ Thanh, mối quan hệ giữa văn nghệ địa phương, văn nghệ các vùng miền như lời khẳng định của nhà văn Nguyễn Ngọc Thiện:Không có tác phẩm địa phương hay trung ương mà chỉ có tác phẩm hay hay dở.  

Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh chặng đường 25 năm: Quy tụ đội ngũ văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh - Ảnh 2.

Cũng trong dịp này, nhiều nhà văn, nhà thơ đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm từng công tác, gắn bó với Hội VHNT Thanh Hóa cũng như Tạp chí Xứ Thanh.  Nhà văn Từ Nguyên Tĩnh, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Xứ Thanh khẳng định Tạp chí Xứ Thanh là nơi gắn bó "đời sáng tác văn học" của ông, đồng thời, Tạp chí xứ Thanh cũng là nơi chào đón, giới thiệu những tác phẩm của các nhà văn quê Thanh và các nhà văn cả nước. Nói như ông thì tạp chí đã đóng vai trò không hề nhỏ trong việc làm phong phú nền văn nghệ hương quê và đất nước. Còn nhà văn Viên Lan Anh đã xúc động chia sẻ về hành trình trở thành hội viên Hội VHNT Thanh Hóa rồi Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam khi bắt đầu từ giải thưởng ở Tạp chí Văn nghệ xứ Thanh. Chính vì điều này mà nhà văn và những người bạn thường nói với nhau, tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh là cây cầu nối những bờ vui của văn chương, đồng thời là nơi gieo duyên cho những giải thưởng văn học.

Là một tác giả ngoại tỉnh, cây bút Hiền Nguyễn (Báo điện tử Tổ Quốc) đã khẳng định vai trò quan trọng của nghệ thuật địa phương trong nền nghệ thuật nước nhà. Đồng thời cho rằng mỗi làng quê là một không gian nuôi dưỡng, chứa đựng những nét văn hóa riêng biệt, sâu đậm để trở thành phông nền cho sáng tác. Sự khác biện trong mỗi tác phẩm văn học nghệ thuật, ngoài tài năng, sự học hỏi, trau dồi của nghệ sĩ còn có một phần không nhỏ, không thể không nhắc tới chính là căn cốt văn hóa của quê hương "đi đến tận cùng dân tộc sẽ bắt gặp nhân loại".

Tại Lễ kỷ niệm, Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh đã trao tặng thưởng cho cộng tác viên xuất sắc, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Tạp chí giai đoạn 2017 – 2019.

Hoàng Yến

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×