Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Tạo điều kiện cho người khiếm thị tiếp cận với các tác phẩm đã được công bố

10/04/2019 | 13:41

Cục Bản quyền và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới đã tổ chức hội thảo về tạo điều kiện cho người khiếm thị tiếp cận với các tác phẩm đã được công bố.

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) đã phốI hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tổ chức Hội thảo Hiệp ước Marrakesh về tạo điều kiện cho người khiếm thị, người khuyết tật về thị giác và người khuyết tật khác không có khả năng đọc tiếp cận với các tác phẩm đã công bố.

Tạo điều kiện cho người khiếm thị tiếp cận với các tác phẩm đã được công bố - Ảnh 1.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý, thực thi quyền tác giả, quyền liên quan; đại diện các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan của Việt Nam; các doanh nghiệp, cá nhân khai thác và sử dụng các tác phẩm; các nhà xuất bản, thư viện; các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các văn phòng luật sư về quyền tác giả, quyền liên quan và các chuyên gia WIPO.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Bùi Nguyên Hùng- Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cho biết, hệ thống các quy định pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam đã đáp ứng công tác bảo hộ và thực thi quyền tác giả, quyền liên quan tại quốc gia và hội nhập quốc tế. Các cam kết tham gia WTO của Việt Nam và các điều ước quốc tế đang có hiệu lực tại Việt Nam đã và đang từng bước được thực hiện có hiệu quả, bảo vệ được quyền lợi của công dân và thực hiện nghĩa vụ pháp lý khi sử dụng tác phẩm của công dân, pháp nhân các nước thành viên.

Cũng theo ông Bùi Nguyên Hùng, thực hiện chương trình công tác năm 2019, Cục Bản quyền tác giả đã đề nghị với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) về việc tổ chức Hội thảo về Hiệp ước tạo điều kiện cho người khiếm thị, người khuyết tật về thị giác và người khuyết tật khác không có khả năng đọc tiếp cận với các tác phẩm đã công bố. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức hội thảo có sự hỗ trợ của WIPO, thể hiện sự quan tâm hỗ trợ của WIPO với Việt Nam cũng như sự hợp tác, hoạt động hiệu quả của Việt Nam trong việc thực thi quyền tác giả, quyền liên quan.

Tạo điều kiện cho người khiếm thị tiếp cận với các tác phẩm đã được công bố - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, ông Rafael Ferraz Vazquez, Phòng Pháp luật quyền tác giả, WIPO cho biết, việc tạo điều kiện cho người khiếm thị, người khuyết tật về thị giác và người khuyết tật khác không có khả năng đọc tiếp cận với các tác phẩm đã công bố là thách thức. Hiệp ước Marrakesh ra đời góp phần giải quyết vấn đề đó. Sự hợp tác hỗ trợ của các quốc gia, tổ chức, trong đó có Việt Nam đã góp phần giúp Hiệp ước được thực thi rộng rãi trên thế giới. Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về các nội dung cơ bản của Hiệp ước Marrakesh về tạo điều kiện cho người khiếm thị, người khuyết tật về thị giác và người khuyết tật khác không có khả năng đọc tiếp cận với các tác phẩm đã công bố; thực trạng về nguồn tài liệu cho người khiếm thị, người khuyết tật về thị giác và người khuyết tật khác không có khả năng đọc ở Việt Nam; giới thiệu dự án về tiếp cận sách cho người khiếm thị và hệ thống pháp luật, quản lý và thực thi quyền tác giả, quyền liên quan ở Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về các nội dung cơ bản của Hiệp ước Marrakesh về tạo điều kiện cho người khiếm thị, người khuyết tật về thị giác và người khuyết tật khác không có khả năng đọc tiếp cận với các tác phẩm đã công bố; thực trạng về nguồn tài liệu cho người khiếm thị, người khuyết tật về thị giác và người khuyết tật khác không có khả năng đọc ở Việt Nam; giới thiệu dự án về tiếp cận sách cho người khiếm thị và hệ thống pháp luật, quản lý và thực thi quyền tác giả, quyền liên quan ở Việt Nam./.

Hà An

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×