Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Tái hiện vẻ đẹp của nước Nga qua tranh vẽ

11/10/2018 | 11:00

Chiều 10/10, tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam đã khai mạc triển lãm mang tên “Phong cảnh Nga” nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm.

Cắt băng khai mạc triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ảnh: daibieunhandan.vn

Tham dự buổi lễ, về phía Nga có bà Eleonora Valentinovna Mitrofanova - Giám đốc Cơ quan Liên bang Rossotrudnichestvo (Tổ chức đầu não điều phối hoạt động của các Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga trên thế giới); ông Konstantin Vasilievich Vnukov - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam; ông Vicheslav Nicolaievich Kharinov - Trưởng đại diện thương mại Nga tại Việt Nam; bà Natalia Valerievna Shafinskaya - Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.

Về phía Việt Nam, có Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng; ông Nguyễn Thế Hùng - Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, bà Natalia Valerievna Shafinskaya cho biết, xúc tiến văn hóa và nghệ thuật Nga là một trong những hoạt động then chốt của các cơ quan Liên bang Nga tại Việt Nam. Chương trình kỷ niệm lần này rất đa dạng, bao gồm các hoạt động: biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel, trình chiếu 4 phim đương đại Nga với phụ đề bằng tiếng Việt và triển lãm tranh của họa sỹ Nga M.V. Stoyachko.

“Các hoạt động lần này nhằm thể hiện lòng biết ơn đối với các cơ quan tại Việt Nam đã tích cực hợp tác cùng chúng tôi trong thời gian qua. Đối với nhiều người Việt Nam, nước Nga được biết đến qua những di sản thiên nhiên phong phú và vẻ đẹp văn hóa đa dạng. Buổi triển lãm phong cảnh hiện thực nước Nga hôm nay đã phản ánh phần nào vẻ đẹp đất nước chúng tôi. Vì vậy, đây là món quà mà chúng tôi muốn dành cho cộng đồng yêu hội họa và những người hâm mộ văn hóa Nga tại Việt Nam”- bà Natalia Valerievna Shafinskaya nói.

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh cho rằng, “triển lãm không chỉ là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga, mối quan hệ giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga, mà còn là dịp để công chúng yêu hội họa, nghệ thuật Việt Nam giao lưu, trao đổi về những tác phẩm của họa sĩ đến từ nước Nga xa xôi”.

Họa sỹ M.V. Stoyachko mang đến Bảo tàng Nghệ thuật Hà Nội trưng bày 50 tác phẩm của mình về hình ảnh nước Nga. Sử dụng nhiều chất liệu khác nhau, 50 bức tranh đã phác họa phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp tại xứ sở bạch dương.

Lần đầu tiên đến Hà Nội, với họa sỹ Nga M.V. Stoyachko, Việt Nam là một đất nước rất tuyệt vời. Trong thời gian ở đây, ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và mong muốn sẽ tổ chức được lớp dạy mẫu cho các họa sỹ tương lai của Việt Nam.

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 10 – 12/10 và Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh từ ngày 12 – 14/10.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

Tháng Mười ở Kalyazin

Tiết xuân

Chiều hoàng hôn ở thôn làng Okulovo

Thành phố Kalyazin, làng Nikitsky. Những ngày Pushkin - tranh sơn dầu trên toan

 

Hiền Lê (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×