Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Tái hiện quá khứ hào hùng của "Điện Biên năm ấy" qua những tác phẩm mỹ thuật

03/05/2019 | 22:17

Chiều 3/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã khai mạc Triển lãm "Điện Biên năm ấy". Đây là hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019).

Triển lãm giới thiệu 39 tác phẩm mỹ thuật trên nhiều chất liệu khác nhau như sơn mài, sơn dầu, tranh giấy, điêu khắc…  được 26 họa sĩ sáng tác trong và sau thời gian diễn ra Chiến dịch Điện Biên Phủ. Triển lãm sẽ đưa người xem về với những tháng ngày gian khổ, khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Pháp và gặp gỡ nững con người bình dị và vĩ đại đã làm nên chiến thắng lẫy lừng. Đáng chú ý, tại triển lãm, công chúng yêu nghệ thuật sẽ được thưởng thức những tác phẩm của nhiều họa sĩ nổi tiếng như Tô Ngọc Vân (6 tác phẩm), Trần Khánh Chương, Phan Kế An… trong đó có cả tác phẩm lần đầu tiên ra mắt khán giả.

Tái hiện quá khứ hào hùng của Điện Biên năm ấy qua những tác phẩm mỹ thuật - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm "Điện Biên năm ấy"

Những tác phẩm tại Triển lãm ca ngợi truyền thống yêu nước, tình đoàn kết, tinh thần chiến đấu quật cường, ý chí quyết tâm bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta. Qua đó khơi gợi niềm tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần giáo dục và trao truyền những giá trị tốt đẹp cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng nhấn mạnh: Chiến thắng Điện Biên Phủ là một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm giành độc lập cho dân tộc, một thắng lợi vĩ đại, mang tầm vóc thời đại và ý nghĩa to lớn. Trong những năm tháng ác liệt của chiến dịch Điện Biên Phủ cùng với những đoàn quân ra trận có nhiều văn nghệ sĩ theo tiếng gọi của Bác Hồ, rời xa cuộc sống nơi đô thị phồn hoa, dấn thân theo kháng chiến, trực tiếp tham gia chiến dịch. Bằng những cảm nhận và sự sáng tạo, họ đã ghi lại chân thực, sinh động cuộc sống, lao động, chiến đấu của quân và dân ta qua rất nhiều sáng tác.

Tái hiện quá khứ hào hùng của Điện Biên năm ấy qua những tác phẩm mỹ thuật - Ảnh 2.

Tác phẩm "Điện Biên năm ấy" của họa sĩ Cao Trọng Thiềm tại triển lãm

Đề tài về chiến thắng Điện Biên Phủ -trang sử vẻ vang vẫn là niềm hứng khởi, mạch nguồn sáng tạo cho nhiều thế hệ nghệ sĩ thể hiện thành công như hình ảnh người chiến sĩ pháo binh trong tác phẩm "Đẩy pháo" của Phạm Thanh Tâm, "Kéo pháo Điện Biên" của Trần Đình Thọ…; hình ảnh đoàn văn công phục vụ kháng chiến trong tác phẩm "Tiếng hát mùa chiến dịch" của Mai Văn Hiến; các hoạt động trong vùng kháng chiến, hậu phương qua tác phẩm của các họa sĩ Lê Quốc Lộc, Nguyễn Tiến Chung…

Thay mặt các họa sĩ có tác phẩm tại triển lãm, họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đã điểm lại những cuộc vận động sáng tác tranh đề tài Điện Biên Phủ, đồng thời nhấn mạnh: Triển lãm giúp tái hiện một quá khứ anh hùng, một bài học lịch sử sinh động quý báu sẽ còn được ghi nhớ, trân trọng và truyền lại cho thế hệ mai sau. Triển lãm cũng khơi dậy, phát huy tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng; bày tỏ lòng tri ân tới các cán bộ, chiến sĩ, những người làm nên chiến thắng vĩ đại cho thế hệ hôm nay và mai sau.   

Triển lãm mở cửa miễn phí từ ngày 3 - 19/5.

Tin Hà Anh, ảnh: Minh Khánh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×