Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc

25/12/2018 | 21:35

Từ 29/12/2018 - 01/01/2019, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động "Chợ phiên vùng cao chào đón năm mới 2019" tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc.

Tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chợ phiên vùng cao sẽ giới thiệu không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc, tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian… do cộng đồng dân tộc Mông, Lào, Kháng, Thái, Tày, Dao, Khơ Mú thực hiện.

Đến "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc trong dịp này, du khách không chỉ được trải nghiệm không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc, nơi mua bán, trao đổi hàng hóa và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hóa với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hóa dân tộc; được giới thiệu tinh hoa nghề rèn thủ công truyền thống của dân tộc Mông, nghề dệt thổ cẩm dân tộc Lào tỉnh Điện Biên; được tìm hiểu Lễ hội rượu cần của dân tộc Kháng tỉnh Sơn La... còn là cơ hội quý báu cho những du khách chưa có dịp được đến vùng núi cao Hà Giang sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê đắm bạt ngàn đồng loạt ngả màu hồng phấn của loài hoa tam giác mạch, giúp du khách lưu lại những hình ảnh đẹp với loài "Hoa của đá".

Không gian điểm nhấn là đồng bào dân tộc Mông bên ánh lửa bập bùng của bễ lò rèn; tiếng đập búa và các sản phẩm rèn của nghệ nhân lấp loáng trong ánh lửa ngày se lạnh; bên cạnh lại là sự dịu dàng khéo léo của các nghệ nhân đồng bào dân tộc Lào với những quy trình dệt độc đáo những sản phẩm nhiều màu sắc như tô điểm cho không gian thêm rực rỡ; một không gian nghi ngút khói của chõ xôi đồ nhiều màu sắc, trình diễn giã bánh dày gấc đỏ tượng trưng cho sự may mắn của dân tộc Dao... Tất cả sẽ tạo nên một không khí nhộn nhịp, hồ hởi, hạnh phúc của đồng bào các dân tộc và du khách với phiên chợ chào đón năm mới trong dịp nghỉ lễ Tết dương lịch 2019.

Ngoài ra, tại không gian chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I với các các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước đổi mới, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền chào đón năm mới và các trò chơi dân gian tạo một không khí vui tươi, phấn khởi, đầm ấm mang đậm nét truyền thống dân tộc, thể hiện sự đa dạng độc đáo của văn hóa vùng miền cùng nhau chào đón năm mới.

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của 13 đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày cùng các hoạt động trải nghiệm tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Lan Anh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×