Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Sự thật về di sản thế giới Nhà thờ Sagrada Familia sau 137 xây dựng giờ mới được cấp phép

10/06/2019 | 11:06

Nhà thờ Sagrada Familia, công trình vẫn chưa hoàn thiện của kiến trúc sư Tây Ban Nha Antoni Gaudi, được xây dựng bất hợp pháp 137 năm qua.

Sự thật về di sản thế giới Nhà thờ Sagrada Familia sau 137 xây dựng giờ mới được cấp phép - Ảnh 1.

Nhà thờ Sagrada Familia được khởi công xây dựng vào năm 1882 đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Nguồn: dailymail.co.uk

Cuối cùng, Hội đồng thành phố Barcelona đã quyết định cấp giấy phép xây dựng cho kiệt tác để đời của kiến trúc sư Antoni Gaudi, theo một bài đăng trên Twitter của Janet Sanz, phụ trách quy hoạch đô thị. 

Thành phố sẽ chi 4,6 triệu euro (khoảng 5,2 triệu USD) theo thỏa thuận đạt được với tổ chức tài trợ cho việc hoàn thành và bảo tồn nhà thờ Sagrada Familia. 

Ông Sanz cho biết thỏa thuận này chấm dứt "tình trạng bất thường trong lịch sử của thành phố".

Mỗi năm có hơn 4,5 triệu du khách phải trả 17-38 euro (19-43 USD) mỗi lần vào cửa tham quan nhà thờ. Số tiền này được trích để xây dựng nhà thờ.

Kiến trúc sư chính Antoni Guadi đã dành phần lớn cuộc đời thiết kế công trình từ năm 1883 đến khi ông qua đời vào năm 1926. Tuy nhiên, kiệt tác để đời của ông chỉ hoàn thiện được một phần tư.

Nhà thờ Sagrada Familia được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1984. Đây là một trong bảy công trình của ông Gaudi được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Một khi hoàn thành, nhà thờ sẽ có tất cả 18 ngọn tháp. 12 ngọn tháp sẽ đại diện cho các tông đồ của Chúa Jesus. Trong những ngọn tháp còn lại có ngọn đại diện cho Đức Trinh Nữ Maria, và ngọn cao nhất thuộc về Chúa Jesus.

Đặc biệt, theo các nhà xây dựng, khi hoàn thiện nhà thờ Sagrada Familia có khả năng trở thành kiến trúc tôn giáo cao nhất châu Âu với chiều cao 172,5 m.

Công trình đang được xây dựng dựa trên các mô hình thạch cao, ảnh và tài liệu từ bản vẽ gốc của ông Gaudi, dự kiến kết thúc vào năm 2026, đánh dấu 100 năm kể từ khi ông Gaudi qua đời.

Hiền Lê (Theo CNN)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×