Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Sôi nổi Hội đua thuyền đầu xuân Kỷ Hợi các tỉnh Tây Nguyên

11/02/2019 | 08:52

Ngày 08/2 (tức 4 Tết), trên sông Đăk Bla, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum đã tổ chức giải đua thuyền độc mộc đầu xuân.

Đây là giải đua thuyền độc mộc truyền thống tỉnh Kon Tum mừng Đảng, mừng Xuân được tổ chức hàng năm vào dịp đầu xuân trên sông Đăk Bla. Cuộc thi nhằm góp phần gắn chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em nhân dịp năm mới.

Tham gia giải đua thuyền năm nay có 44 thuyền với 88 vận động viên của 7 đội đến từ các xã, phường của huyện Sa Thầy và thành phố Kon Tum. Đặc biệt, giải đua năm nay lần đầu tiên có sự tham gia của 12 vận động viên nữ. Các vận động viên tranh tài ở 3 cự ly 200m nữ, 200m nam và 1.500m nam.

Ban tổ chức đã trao giải Nhì, Ba và Khuyến khích cho các vận động viên đạt thành tích cao ở cả 3 cự ly 200m nữ, 200m nam và 1.500m nam. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải cho đội xã Sa Bình (huyện Sa Thày) có số thuyền tham gia nhiều nhất.

Sôi nổi Hội đua thuyền đầu xuân Kỷ Hợi các tỉnh Tây Nguyên - Ảnh 1.

Hội đua thuyền nam truyền thống tỉnh Đắk Lắk lần thứ XII năm 2019. Ảnh: Báo Đắk Lắk

Cùng ngày tại Khu du lịch sinh thái Hồ Sen, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk), hàng ngàn hộ dân địa phương và du khách đã đến xem và cỗ vũ cho Hội đua thuyền nam truyền thống tỉnh Đắk Lắk lần thứ XII năm 2019.

Hội đua thuyền là nét đẹp văn hóa, niềm tự hào của người dân địa phương do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Krông Ana tổ chức vào dịp đầu Xuân.

Giải đua thuyền nam truyền thống tỉnh Đắk Lắk năm nay có 500 vận động viên của 24 thuyền thuộc hai xã Bình Hòa và Quảng Điền. Các thuyền đua theo thể thức chia làm 8 lượt thi đấu vòng loại, lấy 2 đội nhất, nhì mỗi vòng vào thi đấu vòng 1/16. Ở vòng 1/16 các thuyền tiếp tục chia làm 4 lượt đấu, lấy hai đội đứng vị trí nhất, nhì các lượt vào vòng bán kết.

Để chuẩn bị cho giải đấu, trước Tết Nguyên đán các đội đua đã hoàn thành việc đóng thuyền, tuyển chọn các tay chèo có sức khỏe dẻo dai, có kinh nghiệm sông nước tổ chức tập luyện, để tạo sự thống nhất, nhịp nhàng với nhau. Khi các thuyền đã vào vị trí, tiếng còi báo xuất phát vang lên, các tay chèo vung tay, dốc toàn lực đưa thuyền rẽ sóng tiến về phía trước trong tiếng trống, tiếng hò reo không ngớt của người dân và du khách. Sau các lượt đấu vòng loại sôi nổi, quyết liệt với những màn bứt phá ngoại mục bên cạnh tiếng hò reo cỗ vũ của khán giả, Ban tổ chức đã trao 4 giải: nhất, nhì, ba, tư và 4 giải khuyến khích cho các thuyền ở các vị trí từ cao đến thấp.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Thái Hồng Hà cho biết: Hội đua thuyền là nét đẹp truyền thống nhằm cầu mong sức khỏe, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu để người dân có cuộc sống no ấm, hạnh phúc. Đồng thời, tạo không khí thi đua sôi nổi, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách trong dịp Tết cổ truyền, Xuân mới của dân tộc./.

Lan Anh (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×