Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

"Sĩ tử nhí- chắp cánh ước mơ"- hoạt động hè bổ ích cho thiếu nhi tại Hồ Văn- Văn Miếu Quốc Tử Giám

01/06/2019 | 21:41

Chuỗi sự kiện vui hè "Sĩ tử nhí- chắp cánh ước mơ" diễn ra trong hơn 2 tháng hè, từ ngày 01/6 đến 25/8 tại Hồ Văn- Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Nối tiếp những thành công của chuỗi sự kiện văn hóa năm 2018, dịp hè năm nay, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với công ty TNHH LongLink Việt Nam tiếp tục tổ chức chương trình hoạt động văn hóa hè dành cho thanh thiếu niên Hà Nội và các vùng phụ cận.

"Các hoạt động nhằm mục đích tạo sân chơi bổ ích và ý nghĩa cho trẻ em và cư dân Thủ đô trong dịp hè 2019. Thông qua các hoạt động trải nghiệm văn hóa, chúng tôi muốn trẻ em thêm hiểu, thêm yêu những giá trị văn hóa truyền thống. Đồng thời, các hoạt động cũng giúp góp phần rèn luyện kĩ năng sống, hoàn thiện nhân cách và phát triển trí tuệ" - ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết.

Sĩ tử nhí- chắp cánh ước mơ- hoạt động hè bổ ích cho thiếu nhi tại Hồ Văn- Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 1.

Sân chơi Sĩ tử nhí- Chắp cánh ước mơ 2018 đã hấp dẫn nhiều em nhỏ trong suốt 2 tháng hè

Mỗi tuần sẽ có 1 chủ đề talk show riêng bao gồm các hoạt động trình diễn và trải nghiệm, chợ phiên cuối tuần, quán gánh quà quê… Ban Tổ chức mong muốn chuỗi hoạt động không chỉ là sân chơi bổ ích cho cư dân Thủ đô, và du khách, mà còn là nơi sinh hoạt của các trại hè, giúp trẻ em có nhiều cơ hội khám phá những giá trị văn hóa, tạo tác các sản phẩm làng nghề và các trò chơi dân gian.

Vẫn với thông điệp chủ đạo "Sĩ tử nhí - Chắp cánh ước mơ" thông qua các hoạt động trải nghiệm văn hóa để biết đến những tinh hoa của cha ông, tuy nhiên, điểm mới của các sự kiện năm nay là du khách, đặc biệt là các "sĩ tử nhí" sẽ tương tác với thư pháp hiện đại, gặp gỡ với thư pháp gia theo phong cách họa tự, cùng các nghệ nhân đến từ các làng nghề như làm mặt nạ giấy bồi, đan đó, làm chuồn chuồn tre, ướp trà sen...

Sĩ tử nhí- chắp cánh ước mơ- hoạt động hè bổ ích cho thiếu nhi tại Hồ Văn- Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh 2.

Các em nhỏ trải nghiệm tại sân chơi hè Sĩ tử nhí- Chắp cánh ước mơ

Ở mỗi một hoạt động, du khách nhí sẽ được những nghệ nhân giới thiệu về tinh hoa làng nghề, hướng dẫn và đồng hành để thực hiện quy trình làm ra sản phẩm. Tham gia trải nghiệm, các em nhỏ không chỉ được hiểu biết thêm mà các em sẽ mang về những tác phẩm mình tự tay làm.

Trong chiều ngày 1/6, lễ khai mạc Chương trình sẽ diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc. Lễ rước diều trong ngày khai mạc chuỗi hoạt động hè 2019 diễn ra lúc 5 giờ chiều 1/6/2019 là hoạt động ý nghĩa của các em thiếu nhi tham gia tương tác, làm diều cùng các nghệ nhân đến từ Thái Bình tái hiện lại một phần nghi lễ rước diều của hội Sáo Đền xã Song An, huyện Vũ Thư, Thái Bình. Đây là lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ công lao của Tam quốc công (3 anh em Đinh Lễ, Đinh Bồ, Đinh Liệt) là người có công lớn trong việc lập nên nhà Lê (ba đời vua Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông, Lê Thánh Tông).

Talk show Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm sống diễn ra vào sáng chủ nhật hàng tuần, đây là một trong những điểm mới của chương trình hoạt động trong năm nay, các buổi nói chuyện chia sẻ góp phần tăng thêm sự hiểu biết, trân trọng thêm những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Ngoài ra đó có các hoạt động như Sĩ tử nhập môn, sáng tạo, vuốt nặn gốm, khai trương trại hè sáng tác tranh Chắp cánh ước mơ" với cuộc thi vẽ tranh trên toan bằng sơn màu acrylic từ 16h - 18h chiều Chủ nhật các ngày từ 2/6- 25/8/2019; hoạt động thả đèn hoa chữ; hoạt động giải trí với các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật cùng với hàng loạt phiên chợ nhiều chủ đề và sản phẩm, từ truyền thống đến hiện đại. Hơn nữa, du khách sẽ còn được tham quan "Làng sĩ tử", khám phá và trải nghiệm cuộc sống sĩ tử xưa, không gian sắp đặt nghệ thuật từ các sản phẩm thủ công mỹ nghệ./.

Hạ Vân

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×