Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Rộn ràng không khí đón Tết tại "Ngôi nhà chung"

20/01/2019 | 06:53

Ngày 19/01/2019, tại không gian văn hóa các làng dân tộc Tày, Mông và Thái, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra các hoạt động văn hóa với chủ đề "Làng đón Tết".

Rộn ràng không khí đón Tết tại Ngôi nhà chung  - Ảnh 1.

Gói bánh chưng tại làng dân tộc Tày.

Đây là chuỗi các hoạt động nhằm giới thiệu tới du khách tham quan "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam nét đẹp văn hóa, những phong tục truyền thống của đồng bào các dân tộc mừng vui đón Tết, chuẩn bị cho một năm mới với những mong muốn về sự tốt đẹp, sự sung túc của bản làng, quê hương.

Với các hoạt động văn hóa ấn tượng như gói bánh chưng đón năm mới tại làng dân tộc Tày; Lễ cúng công cụ sản xuất của làng dân tộc Mông với ý nghĩa để cho công cụ nghỉ ngơi với sự trân trọng lao động và biết ơn các vật dụng trong năm và phong tục đón Tết ngày đầu năm mới và cùng chung niềm vui bên mâm cơm đặc biệt ngày Tết tại làng dân tộc Thái... góp phần tạo không khí tưng bừng đón chào năm mới Kỷ Hợi.

Tại làng dân tộc Tày, đồng bào Tày đến từ tỉnh Thái Nguyên đã gói bánh chưng và sửa soạn bàn thờ ngày Tết với các lễ vật dâng cúng tổ tiên. Đối với đồng bào Tày, bánh chưng là món ăn truyền thống mang đậm giá trị văn hóa, theo thời gian đây chính là vật dâng cúng có ý nghĩa đặc biệt trong ngày Tết.

Gói bánh chưng tại làng dân tộc Tày.

Trong không khí đầm ấm tỏa ra từ không khi nhộn nhịp, hối hả, bận rộn chuẩn bị cùng với bếp lửa khói bếp, lời hát Then đàn Tính cùng màu áo chàm mang lại một cảm xúc khó quên, nồng ấm những ngày cuối năm.

Bên cạnh đó, du khách tham quan còn được tìm hiểu Lễ cúng công cụ sản xuất tại Làng của dân tộc Mông. Theo quan niệm của đồng bào Mông trước khi nghỉ Tết phải thu cất những công cụ, nông cụ sản xuất tập trung về gần bàn thờ để chuẩn bị cho lễ cúng Tổ tiên và cúng cho các nông cụ, công cụ sản xuất được nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả. 

Rộn ràng không khí đón Tết tại Ngôi nhà chung  - Ảnh 3.

Thực hành Lễ cúng công cụ sản xuất tại Làng của dân tộc Mông.

Ngoài ra, đến "Làng" trong dịp này, du khách còn được tham gia hoạt động "Đón Tết ngày đầu năm mới và cùng chung niềm vui bên mâm cơm đặc biệt ngày Tết" tại làng dân tộc Thái. Đồng bào Thái ra cổng để đón khách quý trong niềm vui năm mới, đồng bào chúc nhau bằng câu tiếng Thái và mời khách vào làng, di chuyển qua sắc đào ngày Tết đến với cây còn ngày xuân, nơi những cô gái Thái đang cùng nhau cầm dây quả còn, quay vài vòng khởi động rồi tung lên. Quả còn vút bay cùng với những dây ngũ sắc lòe xòe trông rất đẹp mắt.

Rộn ràng không khí đón Tết tại Ngôi nhà chung  - Ảnh 4.

Ném quả còn ngày Tết.

Các hoạt động đón Tết mừng năm mới của cộng đồng các dân tộc là phong tục đặc sắc, truyền thống văn hóa lâu đời, không chỉ thể hiện lòng biết ơn, sự mong muốn mà ở đó còn thể hiện tinh thần đoàn kết và sức mạnh của cộng đồng. Người dân tộc dù ít người, dù cuộc sống nghèo khó nhưng tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt lên mọi khó khăn, cùng làm ăn và phát triển được thể hiện rất rõ. Đây còn là hoạt động thiết thực và ý nghĩa do chính chủ thể văn hóa thực hiện nhằm giới thiệu phong tục tốt đẹp của các cộng đồng Tày, Mông và Thái tại "Ngôi nhà chung" và cũng là cơ hội để cộng đồng các dân tộc quảng bá việc gìn giữ những phong tục, nghi lễ, những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình tới du khách khi đến tham quan "Làng".

Đồng bào rộn ràng trong không khí Tết.

Lan Anh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×