Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Quảng Trị: Đặt mục tiêu đạt hơn 2,3 triệu lượt khách du lịch năm 2020

01/11/2019 | 08:33

Trong những năm gần đây Quảng Trị đang trên đà “cất cánh”, hứa hẹn trở thành điểm đến hấp dẫn trong bản đồ du lịch các tỉnh duyên hải miền Trung.

Sở hữu vị trí chiến lược quan trọng, nhiều bãi biển đẹp, đặc biệt là sự chú trọng đầu tư của Chính phủ, trong những năm gần đây Quảng Trị đang trên đà "cất cánh", hứa hẹn trở thành điểm đến hấp dẫn trong bản đồ du lịch các tỉnh duyên hải miền Trung.

Quảng Trị: Uớc tính ơn 2 triệu lượt khách đến tham quan trong năm 2019 - Ảnh 1.

Các địa điểm du lịch hoài niệm thu hút đông du khách đến thăm viếng - Ảnh minh họa - Nguồn: https://tinhuyquangtri.vn

Nằm ở dải đất miền Trung, nơi chuyển tiếp giữa hai miền địa lý Bắc – Nam, địa hình đa dạng bao gồm cả đồi núi, đồng bằng, cồn cát và bãi biển, Quảng Trị có đường bờ biển dài 75km, với nhiều bãi tắm đẹp như Cửa Tùng, Cửa Việt, Mỹ Thủy, Triệu Lăng, Vĩnh Kim, Vĩnh Thái...Tuyến đường ven biển nối từ TP. Đông Hà – Cửa Việt – Cửa Tùng cơ bản hoàn thành, cơ sở hạ tầng được cải thiện, hình thành tuyến du lịch tam giác vàng: Cửa Việt - Cửa Tùng - Cồn Cỏ, là điều kiện lý tưởng để phát triển du lịch biển – đảo tại Quảng Trị.

Thông tin từ Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, năm 2019 tổng lượng khách đến tham quan lưu trú tại Quảng Trị ước đạt hơn 2 triệu lượt, tăng 11,4% so với năm 2018. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 176.000 lượt, tăng 4,7%; khách nội địa ước đạt hơn 1,9 triệu lượt, tăng 11,5%.

Trong năm 2019, tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội ước đạt hơn 1.700 tỷ đồng, tăng 9,7% so với năm 2018; trong đó, doanh thu lưu trú và lữ hành của các doanh nghiệp du lịch chuyên ngành ước đạt 460 tỷ đồng, tăng 11,5%.

Đáng chú ý, vào giữa năm 2019, địa phương 4 lần đón du thuyền Panorama II, với hàng chục du khách nước ngoài vào tham quan Quảng Trị. Đây là năm đầu tiên tỉnh đón du khách quốc tế đến tham quan bằng đường biển.

Với những thế mạnh về du lịch, cho thấy Quảng Trị đã có sự hấp dẫn, thu hút quan tâm của khách quốc tế, được xem là điểm đến tiềm năng trên bản đồ du lịch vùng Bắc Trung Bộ và miền Trung.

Ngoài thế mạnh về du lịch hoài niệm, tỉnh Quảng Trị đã và đang tổ chức khảo sát các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh để nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch mới. Tiếp tục phối hợp tổ chức khai thác hiệu quả tour du lịch ra đảo Cồn Cỏ và phối hợp xây dựng một số sản phẩm du lịch mới: Tuyến phố lễ hội (thị xã Quảng Trị), Khu du lịch Klu (huyện Đakrông), hệ thống di tích Giếng cổ Gio An (huyện Gio Linh), phố đi bộ - chợ đêm (TP. Đông Hà)…

Rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch du lịch phù hợp với chiến lược phát triển du lịch của tỉnh (Khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt - Cửa Tùng, Khu dịch vụ - du lịch Vĩnh Thái và các khu du lịch khác); hoàn thành quy hoạch Khu du lịch Mũi Trèo - Rú Bàu…

Tỉnh Quảng Trị đặt ra mục tiêu đến năm 2020, tổng lượng khách đến Quảng Trị dự kiến đạt hơn 2,3 triệu lượt, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 188.000 lượt, tăng 6,8%; khách nội địa ước đạt hơn 2,1 triệu lượt, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội ước đạt hơn 2.000 tỷ đồng, tăng 13,9% so với năm 2019; trong đó, doanh thu lưu trú và lữ hành của các doanh nghiệp chuyên ngành ước đạt 510 tỷ đồng, tăng 10,8% so với năm 2019. Tỉnh Quảng Trị đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Hội tụ đủ đầy đủ các yếu tố: điều kiện tự nhiên lý tưởng, nhiều bãi biển đẹp, hệ thống hạ tầng giao thông quy hoạch đồng bộ, là điểm nhấn quan trọng trong hàng lang kinh tế Đông Tây, sự hỗ trợ đặc biệt của Chính phủ... đã và đang là đòn bẩy vững chắc tạo đà cho du lịch Quảng Trị "cất cánh" trong tương lai. Đồng thời, cũng mở ra cơ hội lớn cho những nhà đầu tư nhanh nhạy, đi trước đón đầu, biết nắm bắt cơ hội tại một thị trường mới đầy tiềm năng.

Thủy Bích (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×