Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Quảng Ninh: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

22/02/2024 | 15:45

Những ngày này, khắp các địa phương trên địa bàn Quảng Ninh đều sôi nổi với phong trào văn hóa, văn nghệ tạo không khí vui tươi, phấn khởi đầu năm. Trong đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được người dân hưởng ứng, thực hiện nhiệt tình.

Các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp đã tập trung thực hiện 5 nội dung, 7 phong trào cụ thể trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; trọng tâm là phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Thôn, khu phố văn hóa”, “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”, cuộc vận động xây dựng NTM, đô thị văn minh gắn với việc tổ chức thực hiện các nội dung, nhiệm vụ của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM...

Quảng Ninh: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa - Ảnh 1.

Thi kéo co trong Ngày hội Văn hoá, thể thao CNVCLĐ TX Đông Triều năm 2023. Ảnh: Lê Đại (CTV)

Để tạo điều kiện cho người dân tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tỉnh tập trung chỉ đạo xây dựng thiết chế văn hóa tại các địa phương. Đến nay 1.449/1.452 thôn trên địa bàn tỉnh đã có nhà văn hóa, trong đó 976 thôn có nhà văn hóa cơ bản đạt chuẩn. Các thiết chế văn hóa, thể thao được sử dụng vào hoạt động hội họp, sinh hoạt và giao lưu câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ; góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Hằng năm, tại khu vực miền núi thu hút được 40% người dân đến tham gia sinh hoạt, tại khu vực đồng bằng thu hút được 50%. Trung bình mỗi năm cấp huyện tổ chức 8-10 giải thể thao phong trào.

Phong trào xây dựng “Thôn, khu phố văn hóa”, xây dựng đô thị văn minh được Ban Chỉ đạo phong trào các cấp phát động và triển khai đến từng khu dân cư, hộ gia đình, đã và đang đi vào cuộc sống hằng ngày của người dân. Các địa phương cũng tích cực xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước, góp phần phát huy thuần phong mỹ tục, đề cao các chuẩn mực đạo đức truyền thống, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2023, cả 1.542 khu dân cư trong toàn tỉnh đăng ký thi đua đạt danh hiệu “Thôn, khu phố văn hóa” và tỷ lệ đạt chiếm tới 96%. 100% các phường, thị trấn đăng ký phấn đấu “Phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh”.

Quảng Ninh: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa - Ảnh 2.

Hàng nghìn người dân và du khách tham dự Khai hội xuân Ngọa Vân 2024, tổ chức ngày 18/2. Ảnh: Việt Anh

Về phía các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng tích cực hưởng ứng phong trào “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”. Năm 2023 có 85% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”; qua đó góp phần tăng cường kỷ luật hành chính, nâng cao đạo đức, năng lực, ý thức trách nhiệm và tinh thần phục vụ của đội ngũ CBCCVC, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị trong việc giải quyết công việc.

Các phong trào học tập, lao động, sáng tạo cũng ngày càng sôi nổi hơn với nhiều hoạt động thiết thực. Tiêu biểu năm 2023, LĐLĐ có 11.500 sáng kiến của đoàn viên, CNVCLĐ tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động...

Với sự tuyên truyền, vận động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, nhân dân đã đoàn kết, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững gắn với chương trình xây dựng NTM. Hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, hộ khó khăn được các tổ chức, doanh nghiệp, người dân tích cực tham gia, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Năm 2023, UBND tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương hoàn thành tốt, đảm bảo tiến độ chương trình xóa nhà tạm, nhà ở dột nát trên địa bàn tỉnh, với việc huy động được tổng số tiền hơn 32 tỷ đồng thực hiện xây dựng, sửa chữa 441 ngôi nhà.

Quảng Ninh: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa - Ảnh 3.

Đoàn Thanh niên phường Yên Giang (TX Quảng Yên) tổ chức xây dựng điểm vui chơi cho trẻ em bằng vật liệu tái chế. (Ảnh đơn vị cung cấp)

Phong trào thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang tiếp tục được người dân đồng tình, hưởng ứng. Tiệc cưới được tổ chức trang trọng, văn minh lịch sự và phù hợp với truyền thống dân tộc; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn vệ sinh môi trường; không có tình trạng say xỉn, gây rối mất an ninh trật tự. Các đám tang được thực hiện theo nếp sống mới đã giảm thiểu những hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, các phong tục, tập quán tốt đẹp được phát huy. Các địa phương trong tỉnh tổ chức lễ hội tại các di tích với hình thức trang nghiêm, văn minh, thể hiện rõ trong những lễ hội đầu năm 2024 này.

Với nhiều mô hình, cách làm gắn sát với thực tiễn của đơn vị, địa phương trong thực hiện phong trào "Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa" đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững trong toàn tỉnh; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn.

Theo quangninh.gov.vn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×