Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Quảng Ngãi xin ý kiến về Di tích khảo cổ Văn hóa Sa Huỳnh

19/07/2019 | 18:31

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tham vấn ý kiến hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Di tích khảo cổ Văn hóa Sa Huỳnh.

Quảng Ngãi xin ý kiến về Di tích khảo cổ Văn hóa Sa Huỳnh - Ảnh 1.

Đầm An Khê, Quảng Ngãi. (nguồn: Ngôi Sao)

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, tại Công văn số 805/BVHTTDL-DSVH ngày 07/3/2018 đối với hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt Di tích khảo cổ Văn hóa Sa Huỳnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tích cực bổ sung, củng cố hồ sơ khoa học, trong đó có việc mở rộng diện tích khoanh vùng bảo vệ di tích bao gồm khu vực Đầm An Khê và các khu vực liên quan khác theo yêu cầu.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện gặp một số vấn đề phát sinh cần tham vấn ý kiến chuyên môn của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đối với 02 dự án đầu tư trong phạm vi dự kiến khoanh vùng bảo vệ là Đường ven biển Dung Quất –Sa Huỳnh và Điện mặt trời tại Đầm An Khê.

Quan điểm của tỉnh Văn hoá Sa Huỳnh là một trong ba nền văn hoá tiêu biểu của Việt Nam (bên cạnh Văn hoá Đông Sơn ở miền Bắc, Văn hoá Đông Nam Bộ ở miền Nam). Di tích này không chỉ có giá trị của riêng Việt Nam mà còn tiêu biểu cho cả khu vực Đông Nam Á, có giá trị quốc tế. Vì vậy, việc khoanh vùng bảo vệ di tích và các phương án phát huy giá trị di tích, đề xuất đầu tư bên trong và xung quanh khu vực di tích phải được xem xét, đánh giá thật cẩn trọng, khoa học, trên nhiều phương diện, với tầm nhìn về lợi ích trong dài hạn; ưu tiên bảo vệ Di tích, bảo tồn không gian văn hoá; tránh các tác động can thiệp, phá vỡ không gian, tác động xấu đến cảnh quan, môi trường khu vực Di tích, đồng thời cũng tính đến các đề xuất đầu tư phát triển nhằm phát huy giá trị di tích. Ưu tiên lựa chọn giải pháp vừa bảo tồn, vừa phát triển.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có ý kiến chuyên môn và thoả thuận việc khoanh vùng bảo vệ di tích, cụ thể: Cho phép tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Điện mặt trời trên Đầm An Khê; quyết định quy hoạch và đầu tư dự án Đường ven biển Dung Quất –Sa Huỳnh (đoạn đi qua Đầm An Khê) nếu việc đầu tư không ảnh hưởng đến khả năng được công nhận di tích quốc gia đặc biệt và trong tương lai đề xuất UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Trường hợp có ảnh hưởng, UBND tỉnh Quảng ngãi đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có ý kiến về mức độ tác động, có nên tiếp tục hoàn thiện hay dừng việc lập Hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt Văn hoá Sa Huỳnh.

Lan Anh (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×