Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Quảng Nam: Hoàn thiện nhóm tháp K đưa vào phục vụ khách tham quan dịp lễ 30/4 và 1/5

23/04/2019 | 20:10

Sau một thời gian dài thi công, nhóm tháp K trong quần thể Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam) đã được trùng tu hoàn thiện, sẵn sàng đưa vào phục vụ khách tham quan trong dịp lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

Quảng Nam: Hoàn thiện nhóm tháp K đưa vào phục vụ khách tham quan dịp lễ 30/4 và 1/5 - Ảnh 1.

Trùng tu tháp K dưới sự hướng dẫn và giám sát của chuyên gia Ấn Độ. Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Được biết, tại tháp K, trong quá trình trùng tu tôn tạo, các chuyên gia đã bóc tách lớp đất sâu từ 0,6-0,8 mét, rộng 400 mét, đã phát lộ hai cửa ở hai hướng Đông-Tây và hai bức tường thấp chạy song song, kéo dài về hướng khu tháp E, F.

Cửa hướng Tây phát hiện hai tượng sư tử bằng đá, một số hiện vật là những thành phần kiến trúc, trang trí và nhiều mảnh gốm không tráng men, đa dạng về kiểu dáng, màu sắc. Toàn bộ những phát lộ và hiện vật nói trên đều được tôn tạo, bảo quản một cách khoa học.

Quần thể đền tháp Mỹ Sơn là phế tích kiến trúc khảo cổ học với nhiều loại hình kiến trúc phong phú, đa dạng đã tồn tại hàng ngàn năm. Để bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị của di sản này trước sự tàn phá của thời gian là việc vô cùng phức tạp. Vì vậy, bảo tồn, trùng tu di tích là việc làm cấp thiết sẽ mang lại hiệu quả tích cực về mặt kinh tế - xã hội, góp phần thu hút du khách, tăng nguồn doanh thu du lịch và dịch vụ, tạo sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp xã hội đối với di sản văn hóa truyền thống. Trong quá trình thực hiện công tác bảo tồn, hợp tác quốc tế có vai trò hết sức quan trọng.

Thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành, Tổ chức UNESCO cũng như Chính phủ các nước Nhật Bản, Ba Lan, Ấn Độ đã hỗ trợ Quảng Nam trong việc trùng tu và giữ gìn di sản. Chính phủ Ấn Độ và Việt Nam cũng đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác để gìn giữ giá trị lịch sử này. Chính phủ Ấn Độ đã tài trợ hơn 50 tỷ đồng cho Dự án bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Các dự án hợp tác này đều thực hiện bài bản, theo đúng quy trình và phương pháp khoa học, tôn trọng tính chân xác của lịch sử đến mức tối đa có thể.

Minh Huyền (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×