Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Phục dựng lễ hội Bàn Vương

16/06/2019 | 22:27

Lễ hội Bàn Vương của dân tộc Dao sẽ được tỉnh Quảng Ninh phục dựng nhằm bảo tồn và phát triển du lịch địa phương.


Theo đó, lễ hội Bàn Vương sẽ được phục dựng gắn với lễ hội Trà Hoa Vàng lần thứ III năm 2020. Thời gian tổ chức lễ hội vào ngày mồng 1 tháng 2 âm lịch năm 2020 tại thôn người Dao - Sơn Hải, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh.


Lễ hội Bàn Vương là lễ hội quan trọng của người Dao ở Việt Nam, được tổ chức để tưởng nhớ đến công ơn của ông tổ đã sinh ra người Dao, đã phù trợ để 12 dòng họ người Dao Vượt biển đến vùng đất mới.

Phục dựng lễ hội Bàn Vương - Ảnh 1.

Một hoạt động văn hóa của dân tộc Dao


Lễ hội cơ bản được thực hành lồng ghép trong lễ cấp sắc của gia đình, cá biệt là ở phạm vi một dòng họ trong nghi lễ cấp sắc 12 đèn. Tuy nhiên, quá trình di cư khốc liệt đã làm cho nhiều nhóm Dao ở Việt Nam không thể duy trì được nghi lễ này ở cộng đồng lớn.

Hiện nay, chỉ còn người Dao Thanh Y ở huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) vẫn còn tổ chức nghi lễ này 4 lần/1 năm trong phạm vi thôn bản, với sự tham gia của các dòng họ cùng cư trú tại địa phương đó. Việc phục dựng lễ hội Bàn Vương đặc biệt có ý nghĩa đối với việc bảo tồn di sản văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam./.

Hà An

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×