Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Phối hợp thực hiện Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế

15/03/2019 | 18:22

Sáng 15/3, tại TP Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (HMCC) và Karcher - nhà cung cấp hàng đầu thế giới về công nghệ làm sạch, đã tổ chức buổi họp báo về việc phối hợp thực hiện Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế.

Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế nằm trong chương trình Tài trợ văn hóa của tập đoàn Karcher từ năm 1980. Chương trình nhằm hỗ trợ miễn phí việc làm sạch cho các công trình có tính biểu tượng văn hóa, di tích lịch sử trên cả 5 châu lục.

Phối hợp thực hiện Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Lê Chung

Tính đến nay đã có hơn 100 dự án làm sạch được Karcher thực hiện trên toàn thế giới, trong đó tiêu biểu là dự án làm sạch tượng Chúa Cứu Thế tại Rio De Janeiro, Brazil, Núi Rushmore – Khu tưởng niệm quốc gia, Mỹ, Hàng cột trên Quảng trường St Peter-Thành phố Vatican, cầu Nihonbashi, Nhật Bản…

Với mục tiêu bảo tồn di tích Cổng Ngọ Môn, Karcher Việt Nam và đội ngũ chuyên gia làm sạch giàu kinh nghiệm đến từ Đức hợp tác cùng HMCC sẽ tiến hành sử dụng các máy phun rửa áp lực cao nhằm loại bỏ các hiện tượng ô nhiễm sinh học bám lâu năm trên các bức tường.

Theo đó, phương án này sử dụng công nghệ Hơi nước nóng (steam cleaning) bằng cách sử dụng 1 đầu phun đặc biệt để tạo ra áp lực hơi nước 0.5-1 bar lên bề mặt đá vôi; lúc này, hệ thống gia nhiệt có thể tạo ra hơi nước với nhiệt độ tối đa khoảng 100°C, (nhiệt độ bình 155°C) để loại bỏ hoàn toàn các loại chất bẩn/ ô nhiễm sinh học cũng như tiêu diệt chất bẩn ở dưới bề mặt, cư trú sâu hơn bên trong các lỗ đá nhờ vào nhiệt độ cao của nước nóng. Điều này đồng thời sẽ giúp thời gian phát triển trở lại của các tầng sinh học gây hại trở nên chậm hơn.

Ông Trần Trọng Hải - Tổng Giám Đốc Karcher Việt Nam chia sẻ, Cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế là một di tích lịch sử gắn liền với đất cố đô Huế. Tuy nhiên, qua gần 200 năm tồn tại, di tích hiện đang bị tổn hại do các chất bẩn, ô nhiễm cũng như sự phát triển sinh học khác như rêu mốc, cây con xâm lấn, làm mất đi giá trị thẩm mỹ vốn có. Việc thực hiện các phương pháp phục hồi là hết sức cần thiết trong thời điểm này để có thể bảo tồn Ngọ Môn, một hình ảnh tiêu biểu thuộc Quần thể di tích cố đô Huế - Di sản văn hóa thế giới.

Phối hợp thực hiện Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế - Ảnh 2.

Di tích Cồng Ngọ Môn, Đại Nội Huế. Ảnh: Lê Chung

"Với tư cách là chuyên gia trong lĩnh vực làm sạch, Karcher luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn HMCC nói riêng cũng như các tổ chức khác để đưa ra các giải pháp làm sạch phù hợp với từng trường hợp cụ thể, cho dù là công tác bảo tồn di tích hay các hoạt động khác liên quan đến vấn đề vệ sinh và an toàn cho du khách tại các điểm tham quan trên cả nước. Karcher sẽ luôn có một khoản ngân sách hằng năm nhằm phục vụ cho các hoạt động hỗ trợ văn hóa tương tự tại Việt Nam, để từ đó góp phần nâng cao nhận thức và sự quan tâm của cộng đồng địa phương đối với công tác bảo tồn Di sản Văn hóa Huế nói riêng và các di sản khác trên cả nước nói chung", ông Trần Trọng Hải nhấn mạnh.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT Thừa Thiên Huế (Nguyên Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế) cho biết thêm, Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn dự kiến sẽ kéo dài khoảng 15 ngày. Sau khi hoàn thành không những góp phần tôn tạo cảnh quan và không gian di sản hoàn chỉnh trong Quần thể Di tích Cố đô Huế, tạo ra một điểm nhấn mới thu hút khách tham quan, mà còn thể hiện cam kết của Karcher trong việc hỗ trợ bảo tồn các di sản văn hóa lâu đời tại Việt Nam.

Lê Chung

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×