Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ cách mạng Huy Cận

30/05/2019 | 16:14

Sáng 30/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ lão thành cách mạng Huy Cận (31/5/1919-31/5/2019).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ ngành, TP. Hà Nội, các nhà thơ, nhà văn, nhà nghiên cứu văn học nghệ thuật… đã đến dự Lễ kỷ niệm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ cách mạng Huy Cận - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu dự kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Huy Cận (ảnh Baochinhphu.vn)

Nhà thơ Huy Cận sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước tại huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1942, ông tham gia phong trào Mặt trận Việt Minh. Đến khi Cách mạng tháng Tám thành công, ông là một trong ba thành viên của phái đoàn Chính phủ lâm thời tiếp nhận lễ thoái vị của Vua Bảo Đại. Ông giữ chức Bộ trưởng Bộ Canh nông trong Chính phủ liên hiệp lâm thời do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu. Từ đó, ông liên tục giữ các trọng trách trong Chính phủ cho đến lúc nghỉ hưu.

Nhà thơ Huy Cận còn đảm nhận các vị trí như: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Chủ tịch Hội Nhà văn Á - Phi; đồng Chủ tịch Đại hội Văn hóa toàn Thế giới; Ủy viên Hội đồng Chấp hành UNESCO; Phó Chủ tịch tổ chức hợp tác văn hóa - kỹ thuật của Cộng đồng nói tiếng Pháp (ACCP), thành viên Viện Hàn lâm thơ thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ cách mạng Huy Cận - Ảnh 2.

Các văn nghệ sĩ dự kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Cù Huy Cận (ảnh baochinhphu.vn)

Tại Lễ kỷ niệm, các nhà văn, nhà nghiên cứu đã chia sẻ những câu chuyện, tham luận đánh giá, tôn vinh những đóng góp nhà thơ Huy Cận cho văn hóa, văn học nước nhà, đồng thời nhìn nhận lại quá trình nghiên cứu, tiếp nhận Huy Cận và tiếp tục tìm hiểu, khai thác giá trị từ di sản mà ông để lại.

Các ý kiến đều thống nhất, nhà thơ Huy Cận là một trong gương mặt nổi bật nhất của thơ ca Việt Nam trong thế kỷ XX. Các thi phẩm của ông đặc biệt xuất sắc cả hai thời kỳ trước năm 1945 với khuynh hướng lãng mạn trữ tình đặc trưng của phong trào Thơ Mới; và sau 1945 thơ ông hòa vào dòng chảy thơ ca cách mạng, giàu chất trữ tình chính trị.

Huy Cận không chỉ là một nhà thơ lớn mà còn là nhà văn hóa với những đóng góp không nhỏ cho cách mạng, đất nước. Qua đối ngoại văn hóa, ông đã thể hiện được bản lĩnh, kiến thức uyên bác, góp phần đưa văn hóa Việt Nam đến với bè bạn thế giới./.

Hồng Hà

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×