Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

19/01/2019 | 15:16

Sáng 19/1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự Hội nghị Triển khai công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, năm 2018, tất cả các chỉ tiêu kinh tế- văn hóa- xã hội đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức, tạo tâm lý, khí thế phấn khởi trong xã hội. Trong đó có sự đóng góp trực tiếp, gián tiếp của ngành VHTTDL. Năm 2018 kế thừa những kết quả nỗ lực của những năm trước đây, chúng ta đã đạt được những kết quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và hoan nghênh nỗ lực của cán bộ, nhân viên của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ở tất cả các cấp. Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự trân trọng đối với những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong các lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch để ngành có bước tiến rõ rệt, vững chắc trong năm qua.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị Triển khai công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Chỉ đạo những điểm cần làm tốt hơn nữa, Phó Thủ tướng đề nghị ngành nhìn thẳng vào biểu hiện đạo đức xuống cấp. Vấn đề này là trách nhiệm chung của Đảng, Nhà nước và của từng người dân. Nhưng Bộ VHTTDL là nòng cốt.

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành VHTTDL tập trung làm tốt 3 việc để chống xuống cấp đạo đức xã hội. Thứ nhất, theo Phó Thủ tướng, cần tăng cường phối hợp giữa Bộ VHTTDL với Bộ GD&ĐT. Phó Thủ tướng cho rằng, hai bộ đã làm tốt công tác phối hợp trong đào tạo thể dục, thể thao, trong thời gian tới, cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong giáo dục văn hóa ngay từ trong nhà trường. 

 Thứ hai, Phó Thủ tướng đề nghị báo chí, truyền thông nêu gương cái tốt, lên án những hiện tượng thiếu văn hoá, thiếu đạo đức. "Những sự việc dù rất bé, ngành cũng phải có ý kiến. Đối với Bộ, tuần nào cũng phải theo dõi hiện tượng xã hội để có phát ngôn chính thức nhằm định hướng xã hội."- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Thứ ba, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ VHTTDL cần có những quy tắc mang tính nghi lễ. Từ nghi lễ các buổi lễ, đến nghi lễ, quy tắc ứng xử trong xã hội. "Văn hóa xếp hàng, văn hóa nhường nhịn người già, trẻ em… từ những điều nhỏ như vậy cũng cần có quy định"- Phó Thủ tướng định hướng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, đối với Văn học nghệ thuật, cần giải quyết khó khăn cho anh em văn nghệ sĩ bằng cách đẩy mạnh đặt hàng đào tạo, đặt hàng sáng tác, biểu diễn. Huy động các doanh nghiệp du lịch lớn tham gia đặt hàng đào tạo, sáng tác, biểu diễn, chính là để gắn kết du lịch với văn hóa.

"Chúng ta thực hiện tinh gọn bộ máy, tiết kiệm ngân sách nhưng không bao giờ được quên các thiết chế văn hóa, nhất là nhân lực về văn hóa trong đó đặc biệt là giới văn nghệ sĩ, nghệ nhân văn hóa, là vốn vô cùng quý giá. Nếu để mất, thì sau này, chúng ta sẽ phải trả giá rất lớn"- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng ghi nhận, Bộ VHTTDL đã làm được việc sửa đổi tiêu chí, quy chuẩn làng văn hóa, gia đình văn hóa… Đối với những tập tục mới, không phù hợp, đề nghị Bộ VHTTDL, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia tham mưu, có quy định phù hợp.

Công tác bảo vệ di sản đã được ngành làm tốt, nhưng đề nghị ngành quan tâm hơn nữa đến di sản văn hóa dân tộc thiểu số, trong đó, cần lưu ý tiếng nói, chữ viết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị Triển khai công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch


Trong lĩnh vực Thể thao, Phó Thủ tướng cho rằng, cần tiếp tục làm tốt giáo dục, rèn luyện thể thao trong nhà trường và cộng đồng. Trong Thể thao thành tích cao, cần chú trọng việc xây dựng, giữ gìn các sân vận động, đảm bảo sạch, đẹp, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Phó Thủ tướng cũng nêu vai trò của Bộ trong câu chuyện dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc người Việt. Với vai trò chủ trì Đề án "Vì tầm vóc Việt" của Bộ VHTTDL, Phó Thủ tướng yêu cầu, trong thời gian tới Bộ cần có vai trò rõ rệt hơn trong vấn đề này.

Đối với Du lịch, Phó Thủ tướng yêu cầu, cần chú ý với Du lịch cộng đồng. Bộ VHTTDL cần tập trung chỉ đạo, nếu không có sự chỉ đạo thống nhất thì rất dễ có hậu quả không tốt. "Du lịch cộng đồng là du khách muốn được hưởng mọi thứ nguyên sơ. Nhưng chúng ta đang làm sai. Đường thì bê tông hóa, phòng thì có tấm nhựa… nếu ngành không chỉ đạo, để tự phát thì sẽ "hỏng", du khách không quay lại"- Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng cũng nêu vấn đề quan trọng trong cả ba lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch là cần chú trọng nguồn nhân lực. Trong đó, đặc biệt, đối với du lịch, cần chú trọng đào tạo nhân lực. Có thể đào tạo qua trực tuyến, vừa học vừa làm. Đào tạo văn hóa thì phải huy động doanh nghiệp đặt hàng đào tạo. Đào tạo trong trường, đào tạo trong các đoàn văn nghệ…

Ngoài đào tạo, cần thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, tất cả mọi di sản, để khai thác được thì cần số hóa.

Trong Du lịch, Phó Thủ tướng cho rằng, chúng ta còn thiếu những hướng dẫn viên có ngoại ngữ, nhờ Công nghệ thông tin, điều này có thể khắc phục. Có thể bằng ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện những bài thuyết minh bằng ngoại ngữ sẵn tại điểm du lịch.

"Cần xác định ứng dụng công nghệ thông tin là mũi nhọn của ngành văn hóa, du lịch"- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Kết thúc phát biểu, Phó Thủ tướng mong toàn ngành thống nhất hành động, thực hiện đúng tinh thần của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, năm 2019 phải tốt hơn 2018./.

Hoàng Nguyên- ảnh Nam Nguyễn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×