Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Phát triển du lịch chợ phiên gắn với làng nghề truyền thống dân tộc thiểu số tại Lào Cai

19/12/2022 | 16:19

Sáng 18/12, tại huyện Bắc Hà, Sở Du lịch Lào Cai tổ chức Hội thảo đánh giá thực trạng, tiềm năng và định hướng khai thác phát triển sản phẩm du lịch gắn với chợ phiên và làng nghề truyền thống dân tộc thiểu số tại Lào Cai.

Hội thảo thu hút sự tham gia của gần 30 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trong cả nước.

Phát triển du lịch chợ phiên gắn với làng nghề truyền thống dân tộc thiểu số tại Lào Cai - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo.

Tỉnh Lào Cai hiện nay có hệ thống chợ phiên phong phú, phân bổ rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó có nhiều chợ phiên nổi tiếng trong và ngoài nước như: chợ phiên Bắc Hà, chợ phiên Cán Cấu… Đối với làng nghề truyền thống, đến hết tháng 10/2021, Lào Cai có 47 nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống được công nhận, trong đó có 3 nhóm chính, bao gồm: Chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản; sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; sản xuất đồ gỗ, mây tre đan, gốm sứ, dệt may… Nhiều làng nghề bước đầu thu hút khách du lịch và có nhiều tiềm năng khai thác như: nấu rượu, may thêu thổ cẩm, đan lát, chạm khắc bạc…

Qua đánh giá, một số chợ phiên đã là điểm đến nổi tiếng, được tạp chí nước ngoài đánh giá cao. Tuy nhiên, một số chợ phiên đang bị mai một về bản sắc văn hóa; các chợ phiên đều tương đồng nhau, chưa có sự khác biệt; hình thức tổ chức sản xuất của nghề thủ công truyền thống chủ yếu là hộ gia đình, quy mô nhỏ lẻ, chưa trở thành làng nghề. Các hộ dân tham gia sản xuất chưa có kỹ năng phục vụ khách hàng.

Phát triển du lịch chợ phiên gắn với làng nghề truyền thống dân tộc thiểu số tại Lào Cai - Ảnh 2.

Tham quan chợ đêm Bắc Hà.

Trên cơ sở nghiên cứu và tiến hành khảo sát thực tế, tại hội thảo, các đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp lữ hành đã tham gia nhiều ý kiến thiết thực, thẳng thắn, đánh giá đúng thực trạng và đề xuất những giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy du lịch đặc thù của mỗi địa phương trên địa bàn tỉnh. Các ý kiến tập trung vào một số nhóm giải pháp cụ thể như: Quy hoạch hệ thống chợ phiên gắn với kiến trúc và văn hóa truyền thống, theo hướng ưu tiên sản phẩm thủ công truyền thống, ẩm thực truyền thống. Quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ. Bảo tồn và đa dạng hóa sản phẩm thủ công truyền thống. Nghiên cứu gắn kết giữa chợ phiên và ẩm thực để xây dựng sản phẩm du lịch. Đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch gắn với chợ phiên và làng nghề trên hệ thống truyền thông trong và ngoài nước.

Phát triển du lịch chợ phiên gắn với làng nghề truyền thống dân tộc thiểu số tại Lào Cai - Ảnh 3.

Đoàn đi thực tế và khảo sát nghề đan địu tại huyện Mường Khương.

Trước đó, trong hành trình 3 ngày, 2 đêm từ 16/12 – 18/12/2022, đoàn FAMTRIP đã đi thực tế và khảo sát các địa điểm: Chợ phiên Cán Cấu; chợ phiên Bắc Hà; nghề đan địu, nghề thêu thổ cẩm và vẽ sáp ong tại Thải Giàng Phố; nghề nấu rượu Bản Phố. Ngoài ra còn tham quan một số điểm đến: hầm rượu ngô Mường Khương; vườn quýt Mường Khương; Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà; dinh thự cổ Hoàng A Tưởng….

Theo Báo Lào Cai

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×