Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Những thước phim hướng tới Đại hội thể thao người khuyết tật Paralympics Tokyo 2020

31/07/2019 | 17:58

Trước sự kiện Đại hội thể thao người khuyết tật Paralympics Tokyo 2020, Nhật Bản đã công chiếu 2 bộ phim tài liệu về Paralympics Tokyo 1964, nhằm giúp người xem hiểu hơn về bầu không khí thể thao thời bấy giờ cũng như chứng kiến nghị lực của thế hệ vận động viên "tàn mà không phế".

Những thước phim hướng tới Đại hội thể thao người khuyết tật Paralympics Tokyo 2020   - Ảnh 1.

Cảnh trong phim "Tokyo Paralympics, festival of love and glory" .

Với tựa đề "Tokyo Paralympics, festival of love and glory" và "Record of the 1964 Tokyo Paralympic Games", hai bộ phim tài liệu có tổng cộng thời lượng 108 phút đã chiếu những thước phim ghi lại bối cảnh nước Nhật vào năm 1964 mà dư âm của cuộc Chiến tranh thế giới thế giới thứ 2 vẫn còn đó, cùng với sự xuất hiện của Hoàng Thái tử Akihito và Công chúa Michiko lúc bấy giờ tại sự kiện thể thao này.

Không chỉ ghi lại hình ảnh các trận thi đấu trong khuôn khổ giải, hai cuốn phim tài liệu này ghi lại các cuộc phỏng vấn, qua đó phản ánh chân thực về cách những người khuyết tật ở Nhật Bản, trong đó có cả quân nhân đã giải ngũ, giành lại niềm tin, cảm xúc vô giá trong quá trình chơi các bộ môn thể thao hay tương tác với các vận động viên khuyết tất nước ngoài để tìm kiếm sự đồng cảm.

Ngoài ra, những thước phim tài liệu cũng đề cập đến sự khác biệt giữa các vận động viên khuyết tật Nhật Bản và nước ngoài, đó là trong khi rất nhiều vận động viên khuyết tật tại Nhật Bản ở thời điểm đó sống tại các viện chăm sóc, thì những người bạn nước ngoài cùng chung số phận lại trở thành một thành viên tích cực trong sinh hoạt cộng đồng.

Thước phim tài liệu về Paralympics năm 1964 cho thấy sự kiện thể thao này chỉ đơn thuần là cách thức hỗ trợ phục hồi chức năng cho những người khuyết tật hơn là những trận thi đấu thể thao có sự đua tranh.

Paralympics năm 1964 chính thức được biết tới dưới tên gọi "International Paralympic Games for Physically Handicapped" (tạm dịch: Đại hội thể thao quốc tế dành cho người khuyết tật) và đây cũng là sự kiện đánh dấu cụm từ "Paralympics" được biết đến rộng rãi dù sau đó vẫn chưa được sử dụng chính thức.

Hiền Lê (Theo english.kyodonews.net)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×