Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Những cuốn sách "yêu thương" lên miền núi

16/11/2019 | 14:10

Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) vừa phối hợp với Sở VHTTDL, UBND huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình; cùng các thầy, cô giáo viên và đông đảo học sinh trường Tiểu học (TH) và Trung học cơ sở (THCS) Nhân Nghĩa tổ chức khai trương Thư viện trường.

Những cuốn sách "yêu thương" lên miền núi - Ảnh 1.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện tặng sách cho Lãnh đạo trường mầm non, TH và THCS Nhân Nghĩa.

Nằm trong chương trình "Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm trí tuệ việt", Vụ Thư viện đã phát động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ sách, giá sách, thảm trải sàn, gấu bông, áo khoác,…trao tặng cho các em học sinh trường TH và THCS Nhân Nghĩa có cơ hội tiếp cận văn hóa đọc, mở mang tri thức.

Phát biểu tại lễ khai trương thư viện mới, Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện xúc động nói: "Sinh thời Bác Hồ của chúng ta luôn luôn quan tâm đến việc đọc. Khi là một thầy giáo ở trường Dục Thanh (Phan Thiết), Bác đã bớt tiền lương của mình để xây dựng tủ sách cho các em học sinh ở trong trường. Chính vì thế, trong Ngành Giáo dục đã có phong trào xây dựng các tủ sách Nguyễn Tất Thành. Ngày hôm nay, cô rất vui mừng khi đến đây, với một sứ mệnh là đem đến những cuốn sách giúp các con có thể đọc, tham khảo, tìm thấy niềm vui, khám phá thế giới xung quanh, bổ sung thêm bài học mà các thầy cô giáo đã dạy trên ghế nhà trường; đồng thời, các con sẽ đem được điều hay, điều tốt trong sách áp dụng vào cuộc sống để trở thành người tốt, con ngoan trò giỏi, cháu ngoan bác Hồ.

Ngoài việc đọc cho bản thân, các con đọc, giúp các bạn cùng đọc để cùng tiến bộ, chia sẻ cuốn sách hay, phương pháp đọc sách có hiệu quả, để có thể lưu giữ, ứng dụng những điều chúng ta đã đọc trong sách: Biết kính trọng, yêu thương ông bà, cha mẹ, thầy cô, biết chia sẻ với bạn bè, biết giúp đỡ khi người khác cần, biết tránh những tai họa khi chúng ta gặp trong cuộc sống… tất cả những điều đó đều nằm trong những cuốn sách cô và đoàn đem về đây tặng cho các con, rất mong các con sẽ đón nhận nó và cảm thấy niềm vui khi đọc nó sau này".

Bà Ngà cũng mong muốn các thầy, cô giáo trong Nhà trường có sự quan tâm, kết nối các em từ chương trình giảng dạy đến những trang sách, có những tiết trải nghiệm đọc sách, để học sinh kể lại hoặc chia sẻ nhau những cuốn sách hay,… giúp các em có động lực tìm hiểu không gian sách mà các thầy cô giới thiệu. "Rất mong lòng yêu đọc sách của chúng ta sẽ được vun đắp, phong trào đọc sách của trường ta sẽ được nhân rộng, thói quen đọc sách của chúng ta sẽ được hình thành, kỹ năng đọc sách của chúng ta sẽ được củng cố và chúng ta sẽ trở thành những người thông thái như bác Hồ mong muốn", bà Ngà nhấn mạnh.

Những cuốn sách "yêu thương" lên miền núi - Ảnh 2.

Thư viện trường với những tủ sách còn sơ sài.

Những cuốn sách "yêu thương" lên miền núi - Ảnh 3.

Vụ trưởng Vụ Thư viện sắp xếp những cuốn sách được trao tặng lên giá sách của thư viện trường.

Những cuốn sách "yêu thương" lên miền núi - Ảnh 4.

Một góc của thư viện sau khi được sắp xếp và bổ sung sách, giá sách, thảm trải nền....

Cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Vụ Thư viện, ông Bùi Văn Chanh – Phó chủ tịch UBND dân huyện Lạc Sơn khẳng định: "Đối với các thầy, cô giáo và hơn 800 em học sinh trường TH và THCS Nhân Nghĩa, đây là món quà hết sức ý nghĩa to lớn về vật chất và tinh thần, giúp cho các thầy, cô giáo và các em học sinh có thêm tài liệu để tham khảo, trang bị thêm các kiến thức bổ ích, bổ sung trí thức cho chính mình, để có thể hoàn thiện trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan bác Hồ, trở thành chủ nhân tương lai của quê hương đất nước sau này".

Đồng thời, ông Chanh cũng mong muốn các thầy cô giáo nhà trường, các em học sinh khai thác sử dụng có hiệu quả các tài liệu, sách vở, trang thiết bị, món quà đặc biệt mà Vụ Thư viện đã trao tặng; Xây dựng các chương trình, kế hoạch để các em tiếp cận tài liệu một cách thường xuyên; Khai thác sử dụng hiệu quả thư viện; Tiếp tục phát triển văn hóa đọc, truyền thống đọc mà Ngành giáo dục đào tạo huyện Lạc Sơn đã triển khai và phát động để góp phần xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời.

Những cuốn sách "yêu thương" lên miền núi - Ảnh 5.

Những cuốn sách "yêu thương" lên miền núi - Ảnh 6.

Sau khi khai trương, các em học sinh háo hức tìm cho mình những cuốn sách yêu thích.

Những cuốn sách "yêu thương" lên miền núi - Ảnh 7.

Cùng nhau đọc sách.

Ông Nguyễn Văn Thủy – Hiệu trưởng TH và THCS Nhân Nghĩa cho biết: Ở nông thôn việc đọc sách còn hạn chế, các học sinh nhà trường chưa có thói quen đọc sách. Mặt khác, tủ sách dùng chung còn sơ khai, số lượng đầu sách còn khiêm tốn nên chưa đáp ứng được nhu cầu đọc sách của học sinh. Việc Vụ Thư viện tặng sách và các trang thiết bị thiết yếu cho thư viện trường sẽ giúp thầy, cô giáo và các em học sinh có cơ hội tiếp cận với tinh hoa của nhân loại. Đó là sự động viên khích lệ tinh thần to lớn cho thầy và trò nhà trường trong năm học này, ông Thủy nhấn mạnh.

Cô Nguyễn Thị Thịnh – giáo viên lớp 2 nhà trường vui mừng chia sẻ: Mặc dù đã được thầy cô chỉ dạy các em biết dành tình yêu cho những quyển sách quý, nhưng do nguồn sách của thư viện nhà trường còn hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu đọc sách của các em. Từ giờ, với vốn cuốn sách tài liệu tương đối phong phú do Vụ Thư viện trao tặng, các em có thể đọc và khám phá thế giới xung quanh, những cuốn sách văn học kinh điển, đồng thời cả những cuốn sách truyện tranh hết sức thú vị. Đặc biệt, còn có cả những cuốn sách dạy các con kỹ năng sống trong cuộc sống hàng ngày, tạo nền tảng cho cuộc sống sau này của các con.

Em Nguyễn Bảo Châu – học sinh lớp 5A1, vui mừng chia sẻ: "Chưa bao giờ con được nhìn thấy nhiều sách như thế này, những cuốn sách rất mới, đẹp, nhiều tranh ảnh… Con rất thích đọc sách, nhất là truyện cổ tích, từ giờ con sẽ dành thời gian hàng ngày xuống thư viện trường"….

Những cuốn sách "yêu thương" lên miền núi - Ảnh 8.

Những cuốn sách "yêu thương" lên miền núi - Ảnh 9.

Các bé trường Mầm non Nhân Nghĩa thích thú với những món quà mình được tặng.

Trong đợt trao sách lần này, không chỉ hướng tới các bạn đã biết chữ tại trường TH và THCS, Vụ Thư viện còn tặng sách cho các bé trường Mầm non Nhân Nghĩa. Thông qua những trang sách giúp các bé có những trải nghiệm, hình thành lòng yêu sách ngay từ khi còn nhỏ.

Trước đó, Vụ Thư viện đã đến và tặng sách cho Thư viện tỉnh, Thư viện huyện Mai Châu, xã Phong Phú của huyện Tân Lạc, xã Tòng Đậu của huyện Mai Châu, không gian đọc TM và trường THCS Thượng Cốc (huyện Lạc Sơn).

Lan Anh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×