Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Nhiều sự kiện văn hoá, nghệ thuật đặc sắc tại "Hội Xuân Kỷ Hợi 2019"

23/01/2019 | 15:53

Từ ngày 25 - 28/1/2019 (tức 20 - 23 tháng Chạp) tại số 2 Hoa Lư (Hà Nội), Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Bộ VHTTDL) sẽ tổ chức Hội Xuân Kỷ Hợi 2019 với nhiều sự kiện văn hoá, nghệ thuật đặc sắc.

Nhiều sự kiện văn hoá, nghệ thuật đặc sắc tại Hội Xuân Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 1.

Hội Xuân năm 2018. Nguồn: Báo Du lịch

Theo đó, điểm nhấn của Hội Xuân 2019 là triển lãm "Tinh hoa từ đất: Gốm và Hoa", "Tranh dân gian Việt Nam" sẽ giới thiệu các làng nghề nổi tiếng Việt Nam thông qua sản phẩm tiêu biểu của các nghệ nhân, làng nghề; làng nghề Chu Đậu với nhiều dòng men quý như men ngọc, men nâu, men trắng…; gốm Bát Tràng (Hà Nội) với những dòng men cổ và những sản phẩm được sản xuất theo phương pháp thủ công; gốm Phù Lãng (Bắc Ninh), gốm Thổ Hà, gốm làng Ngòi (Bắc Giang), gốm Phù Điêu (Hải Phòng).

Tiêu biểu là bộ sưu tập "Gốm phù điêu" của Đại đức Thích Chánh Tịnh (nghệ nhân dân gian, kỷ lục gia Phạm Văn Tuyên) với công thức truyền thống, thuần Việt, đã trở thành một phương pháp độc lập, một thương hiệu của riêng thầy. Mỗi tác phẩm thể hiện kỳ công, là những lời tâm tình của đất, của lửa, của nước, của những sẻ chia…

Triển lãm còn trưng bày 20 hình ảnh làng nghề gốm cổ truyền của Việt Nam như Phù Lãng (Bắc Ninh), Biên Hòa (Đồng Nai), Lái Thiêu (Bình Dương), Thanh Hà (Quảng Nam), Bàu Trúc (Ninh Thuận),… Không gian trưng bày "Tranh dân gian Việt Nam" giới thiệu một số dòng tranh dân gian như tranh Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng… nhằm giới thiệu những nét độc đáo, đa dạng và sự tài hoa của các nghệ nhân xưa.

Cũng trong không gian này, Ban Tổ chức sắp đặt góc trưng bày hoa nghệ thuật với chủ đề "Hoa Xuân" là sự kết hợp hoa tươi, hoa làm từ chất liệu giấy, đất, lụa, gỗ, tre, nứa của các nghệ nhân đến từ các làng nghề truyền thống như: hoa giấy Thanh Tiên (Huế), mây tre đan Phú Vinh, hoa lụa (Hà Nội), mỹ nghệ Sơn Đồng (Hà Nội)… chắc chắn sẽ mang đến những nét xuân tươi mới cho khách tham quan.

Góc "Thư pháp ngày xuân" là nơi dành cho du khách cũng như những người yêu thích muốn tìm hiểu và khám phá về nghệ thuật thư pháp; trưng bày những câu thơ thư pháp hay về mùa xuân, về tết trên các chất liệu phong phú nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp.

Hội chợ Tết 2019 cũng là dịp để nhân dân Thủ đô và đồng bào cả nước đến tham quan triển lãm và mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán, với 70 gian hàng hội tụ nhiều sản phẩm chất lượng và đặc sản của các vùng miền đất nước phục vụ nhân dân mua sắm nhiều mặt hàng thiết yếu trong ngày Tết cổ truyền, đồ lưu niệm, hàng thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất, hàng nông thổ sản... Tại đây cũng giới thiệu và bán hoa Tết và sinh vật cảnh, câu đối ngày Tết, tranh dân gian.

Đặc biệt, nhiều chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật xuyên suốt trong "Hội Xuân Kỷ Hợi 2019" như chương trình "Mừng Xuân Kỷ Hợi", ca múa nhạc hài kịch, biểu diễn múa rối với sự tham gia của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Múa rối Việt Nam; giao lưu văn hóa nghệ thuật của sinh viên một số trường Đại học và các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống và đương đại./.

 

Thanh Thủy

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×