Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định
08/07/2024 | 14:47Trong chuỗi hoạt động phong phú của Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024, ngư dân và nghề cá được tôn vinh, nhất là nghề đánh bắt cá ngừ đại dương.
Lễ khai mạc lễ hội sẽ diễn ra tại quảng trường Nguyễn Tất Thành (thành phố Quy Nhơn) vào tối 11/7. Trước đó, sáng cùng ngày, sẽ diễn ra Hội thảo Phát triển khai thác, chế biến và xúc tiến thương mại cá ngừ đại dương của Bình Định.
Đây là sản phẩm thế mạnh của tỉnh Bình Định với sản lượng khai thác bình quân hàng năm đạt gần 14.000 tấn, chiếm hơn 60% sản lượng cá ngừ đại dương cả nước. Trước khi diễn ra lễ khai mạc, sẽ có chương trình mổ, phile cá ngừ đại dương để chiêu đãi, phục vụ đại biểu tham gia lễ hội.
Từ ngày 11 - 15/7, Bình Định sẽ giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và sản phẩm OCOP, làng nghề nhằm nâng cao giá trị thương hiệu các sản phẩm tiêu biểu, đặc biệt chú trọng quảng bá sản vật biển có giá trị kinh tế cao của Bình Định.
Ngoài ra, Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 còn có biểu diễn nghệ thuật đường phố theo phong cách hiện đại; võ thuật Bình Định; các các loại hình nghệ thuật truyền thống như: hát tuồng, hô bài chòi, hò bả trạo… Hoa hậu Đại dương Việt Nam năm 2023 Thu Uyên sẽ là Đại sứ truyền thông của lễ hội.
Theo ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, Phó Trưởng ban chỉ đạo lễ hội, mục tiêu của lễ hội là quảng bá tinh hoa của vùng đất biển Bình Định nhằm nâng cao vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Qua đó mời gọi các nhà đầu tư đến tìm hiểu và cùng chung tay phát triển Bình Định, góp phần gia tăng lượng khách du lịch đến thành phố biển Quy Nhơn.
Tại Lễ hội ẩm thực, món cá ngừ nướng được ướp với các loại sốt đặc trưng khẩu vị Âu, Nhật, Bình Định sẽ do được bếp trưởng Lý Kim Long chế biến phối hợp với các đầu bếp đến từ Úc, Nhật và Bình Định chế biến. Cuối cùng của Lễ hội ẩm thực là món bánh xèo khổng lồ nhân cá ngừ đại dương có đường kính 2 mét do nghệ nhân, bếp trưởng Trần Ngọc Sang chế biến.
Đặc biệt, lễ hội tôn vinh những giá trị, vai trò quan trọng của con người từ các thành phần trong xã hội như nông dân, ngư dân, văn nghệ sĩ, trí thức, khoa học, nhà quản lý… đã chung tay xây dựng Bình Định.
Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và với Cục Thủy sản xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình Hội thảo Phát triển thủy sản bền vững. Trong đó, tập trung vào khai thác, chế biến và xúc tiến thương mại cá ngừ đại dương và nuôi biển; chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện mổ, phile cá ngừ đại dương.
Lễ hội ẩm thực có sự tham gia của các đầu bếp chuyên nghiệp trong nước và quốc tế chế biến các món ăn với thành phần nguyên liệu chính là cá ngừ đại dương và nông sản Bình Định. Trong đó gồm: Bếp trưởng Kim Bernard Chilcott, Giám đốc ẩm thực Tập Đoàn AL Frescos, sẽ sáng tạo món gỏi cá ngừ đại dương sốt dừa cay và món cá ngừ áp chảo với khoai tây; bếp trưởng Lý Kim Long, Top 100 đầu bếp thế giới năm 2023-Giám khảo WorldChefs, sẽ chế biến món cà ri cá ngừ đại dương; ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt-Nhật, sẽ chế biến món combo sushi cá ngừ và món salad cá ngừ với bánh mì sandwich.
Bình Định cũng mời ông Võ Tấn Sỹ, Chủ tịch Hội Bartenders Sài Gòn - Trưởng Khoa pha chế thức uống Trường Cao Đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ (Thành phố Hồ Chí Minh), hội viên Hiệp hội Bartenders thế giới tham gia lễ hội pha chế 5 loại thức uống cocktail từ rượu Bàu Đá nhằm làm phong phú thêm nền ẩm thực của Bình Định.
“Trên 100 gian hàng của 55 đơn vị của tỉnh chủ nhà và 14 tỉnh, thành phố trong nước, như: TP.HCM, Trà Vinh, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Long An; Gia Lai, Đắk Lắk; Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Lào Cai, Yên Bái và Thái Nguyên sẽ trưng bày các sản phẩm ẩm thực, sản phẩm OCOP và làng nghề truyền thống”, ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết.