Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Nhạc sĩ Đào Hữu Thi, người lan tỏa tinh thần người lính đường Trường Sơn

19/05/2019 | 11:19

Đêm giao lưu nghệ thuật "Đào Hữu Thi - nhạc sĩ Trường Sơn" kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh đã diễn ra tại Đại học Văn hóa Hà Nội.

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn 19/5/1959 -19/5/2019, gần 100 nghệ sĩ là những Cựu chiến binh của chiến trường hoa lửa năm xưa cùng đông đảo sinh viên đang học tập tại mái trường ĐHVH đã cùng hội tụ để thực hiện chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề "Đào Hữu Thi - nhạc sĩ Trường Sơn".

Phát biểu chúc mừng thầy giáo- nhạc sĩ Đào Hữu Thi, tiến sĩ Đinh Công Tuấn- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa nhấn mạnh: "Nhạc sĩ - nhà giáo Đào Hữu Thi từng là người lính chiến đấu tại Trường Sơn. Những tháng năm gian khổ đã trở thành nguồn cảm hứng để ông sáng tác những bài hát làm sống dậy miền ký ức kiêu hùng của những người lính gửi trọn thanh xuân cho Trường Sơn. Rời quân ngũ, nhạc sĩ Đào Hữu Thi lại trở về trong vai trò người thầy giáo, nguyên là chủ nhiệm bộ môn âm nhạc, thầy đã có nhiều đóng góp trong việc giảng dạy truyền bá kiến thức cho nhiều thế hệ học trò. Nhà trường luôn ghi nhận công lao của thầy giáo Đào Hữu Thi".

Nhạc sĩ Đào Hữu Thi, người lan tỏa tinh thần người lính đường Trường Sơn - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Đào Hữu Thi nhận bó hoa tươi thắm từ thầy cô giáo và học sinh trường Đại học Văn hóa, nơi ông cống hiến sau khi rời Trường Sơn

Chiến trường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh là một kỳ tích kiệt xuất của dân tộc ta trong thế kỷ 20, là yếu tố có ý nghĩa quyết định chiến lược đối với thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chiến trường Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử vẻ vang của mình.

Nhạc sĩ Đào Hữu Thi có tới 8 năm gắn bó với Trường Sơn. Và chính những tháng năm cùng đồng đội "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" nhạc sĩ Đào Hữu Thi đã viết lại nhật ký về chiến tranh, về những người đồng đội thân yêu bằng âm nhạc.

Với gần 20 tác phẩm được chọn lọc trình bày trong chương trình đã thể hiện sự lãng mạn và chất anh hùng ca rất rõ trong âm nhạc của Đào Hữu Thi.

Nhạc sĩ Đào Hữu Thi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, hình ảnh về một thủ đô thanh lịch, đầy chất trữ tình luôn nằm ở một vị trí trang trọng trong trái tim người lính Trường Sơn năm xưa. Vì vậy, kể cả khi ra chiến trường, những ký ức về cây cầu Thê Húc màu son đỏ, nước hồ Gươm xanh biếc và những tà áo dài thướt tha của những cô gái Hà Nội vẫn in đậm trong tâm trí ông. Để rồi từ đó tác phẩm "Nhớ mãi một chiều thu" ra đời. Và bài hát này được học trò cũ lớp K 19 - Phương Phạm và ca sĩ Phương Anh trình bày trở thành điểm nhấn thú vị trong đêm giao lưu nghệ thuật Đào Hữu Thi - nhạc sĩ Trường Sơn".

Đêm nhạc tái hiện không khí hào hùng của con đường Trường Sơn cách đây 60 năm, qua những ca khúc của nhạc sĩ Đào Hữu Thi như: Đường Trường Sơn trăm ngả; Em là cô gái Trường Sơn; Tình em gửi trọn con đường; Lính cũ trung đoàn; Cô giáo vùng cao...

Bên cạnh đó, ca khúc mà nhạc sĩ Đào Hữu Thi viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp- "Anh Văn của đồng đội" đã mang lại sự xúc động cho tất cả những người lính, các thầy cô và toàn thể các sinh viên thưởng thức đêm nhạc.

Nhạc sĩ Đào Hữu Thi, người lan tỏa tinh thần người lính đường Trường Sơn - Ảnh 2.

Ca khúc Anh Văn của đồng đội là tình cảm của những người lính đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hình ảnh vị đại tướng vĩ đại mà rất đỗi bình dị, thân thương, người thầy giáo dạy sử - vị tướng huyền thoại, kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Đây là ca khúc nhạc sĩ Đào Hữu Thi đã viết ngay sau ngày đại tướng qua đời.

Trong phần giao lưu với khán giả, nhạc sĩ Đào Hữu Thi rưng rưng xúc động, ông gửi lời cảm ơn Trường Sơn, cảm ơn các đồng đội và ông cho rằng "Những bài hát này không phải của tôi đâu mà hoàn toàn thuộc về những người đồng đội của tôi ở Trường Sơn. Nếu không mặc áo lính, không trải qua những tháng ngày ác liệt của cuộc chiến thì tôi không thể có những bài hát xúc động như vậy!"

Ghi nhận những đóng góp của nhạc sĩ Đào Hữu Thi với Trường Sơn, vị khách mời là thiếu tướng - anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Kiền - nguyên Tư lệnh công binh, nguyên Giám đốc Đường tuần tra biên giới nhấn mạnh "cảm ơn những sáng tác về Trường Sơn của nhạc sĩ Đào Hữu Thi, những bài hát của anh luôn nhắc nhớ về kỷ niệm hào hùng của chúng tôi, về những người đồng đội đã dành trọn tuổi xuân cho đất nước. Tôi ấn tượng nhất với ca khúc "Tình em gửi trọn con đường" bởi mỗi khi giai điệu bài hát đó ngân lên lại khiến tôi liên tưởng tới những cô gái Trường Sơn bất khuất, anh hùng mà vô cùng lãng mạn".

Nhạc sĩ Đào Hữu Thi, người lan tỏa tinh thần người lính đường Trường Sơn - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Đào Hữu Thi đã ghi lại nhật ký về Trường Sơn bằng âm nhạc

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội đã khẳng định "Nhạc sĩ Đào Hữu Thi đã ghi lại nhật ký về Trường Sơn bằng âm nhạc. Những sáng tác của ông ngoài giá trị về mặt nghệ thuật âm nhạc thì còn có giá trời rất ý nghĩa về lịch sử về giáo dục cho thế hệ mai sau."

Đêm giao lưu "Đào Hữu Thi - nhạc sĩ Trường Sơn" kết thúc vỡ òa trong niềm hân hoan xúc động, sắc áo lính như màu xanh bất tận của dải Trường Sơn, nghĩa tình đồng đội, thầy trò tràn ngập trong vòng tay, ánh mắt, nụ cười.

Những CCB của Trường Sơn năm xưa, giờ tóc bạc, da mồi họ ôm chầm lấy nhau cùng cất vang lời hát. "Gặp lại nhau đây những cựu chiến binh tưởng như năm tháng ngày xưa vọng về/ Gặp lại nhau đây ai còn, ai mất để lòng tôi xao xuyến bồi hồi...".

Đêm tháng 5 giữa lòng thủ đô Hà Nội, những ký ức về Trường Sơn thật hào hùng, oanh liệt mà cũng rất lãng mạn, trữ tình đã được tái hiện qua những sáng tác của nhà giáo - nhạc sĩ Đào Hữu Thi khiến cho tất cả những ai tham dự đêm giao lưu nghệ thuật "Đào Hữu Thi - nhạc sĩ Trường Sơn" lòng ngập tràn niềm tự hào, xúc động về hình ảnh người lính Trường Sơn sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc, cho đến hôm nay, tinh thần ấy vẫn lan tỏa trong những người lính năm nào./.

Dạ Minh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×