Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam giới thiệu hai vở Ballet nổi tiếng

11/10/2018 | 13:08

Hai tác phẩm ballet nổi tiếng là Bolero và Suite en Blanc sẽ được giới thiệu đến công chúng trong hai đêm 17- 18/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) đã mời biên đạo múa nổi tiếng hiện đang đầu quân cho Nhà hát Ballet quốc gia Anh (English National Ballet Theatre) Ngọc Văn, biên đạo toàn bộ hai tác phẩm ballet nổi tiếng là Bolero và Suite en Blanc.

Bolero- tác phẩm ballet hiện đại đã được dàn dựng ở nhiều nước trên thế giới trên nền bản nhạc nổi tiếng và mạnh mẽ nhất của nhà soạn nhạc Maurice Ravel. Tại Việt Nam, lần đầu tiên Bolero được Biên đạo múa Lê Ngọc Văn dàn dựng riêng cho VNOB. Những luật động đầy ma lực, đề cao khả năng sáng tạo và sức mạnh nội tâm của các nghệ sĩ múa của VNOB như NSƯT Hàn Giang, Thu Huệ, Thu Hằng, Văn Nam... thể hiện một cách đơn giản mà đầy cảm hứng, ngây thơ mà khiêu khích, thanh lịch nhưng vô cùng quyến rũ...

Biên đạo múa nổi tiếng Lê Ngọc Văn sẽ dàn dựng chương trình

Phần hai, khán giả sẽ được mãn nhãn với ballet cổ điển thông qua tổ khúc Suite en Blanc. Năm 2017, Nhà hát Ballet Quốc gia Anh công diễn vài trích đoạn Suite en Blanc nhưng chưa được đầy đủ. Chính vì vậy, Suite en Blanc của VNOB chính là một màn trình diễn hoàn hảo nhất tại Việt Nam. Tác phẩm là tổ khúc múa thời kỳ lãng mạn, tôn vinh nét đẹp của nghệ thuật múa ballet trên giai điệu của nhà soạn nhạc Leo Delibes. Tác phẩm thể hiện sự hoàn hảo, sang trọng và thanh thoát với các đoạn múa đơn, múa đôi, múa ba người và tập thể chuyển động nhẹ nhàng trên bối cảnh trắng tinh khiết.

Nói về chương trình này, NSƯT, Giám đốc nghệ thuật Trần Ly Ly, Giám đốc VNOB, cho biết: “VNOB luôn nỗ lực trong việc đưa nghệ thuật múa ballet Việt Nam tiến cùng nhịp bước với ballet thế giới. Việc ra mắt Bolero và Suite en Blanc chính là minh chứng rõ ràng của VNOB trên con đường đi đến mục tiêu lớn, đó là phát triển nghệ thuật múa ballet thông qua từng bước đi vững chắc, đẹp đẽ”.

Còn biên đạo múa Lê Ngọc Văn chia sẻ: “Bolero và Suite en Blanc là những tác phẩm nghệ thuật được truyền cảm hứng từ âm nhạc, lấy âm nhạc làm bệ phóng. Vì lẽ đó, những vũ điệu, sự kết nối trong từng tác phẩm đều phụ thuộc vào âm nhạc. Với những người đam mê nghệ thuật múa ballet như tôi, Trần Ly Ly hay những người khác, Bolero và Suite en Blanc có thể coi là một nền tảng để từng bước đưa ballet Việt Nam lên tầm thế giới”./.

Dạ Minh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×