Nghệ thuật làm bánh pizza ở Italy truyền cảm hứng ẩm thực cho người Nhật Bản
07/12/2020 | 10:30Người dân châu Á thực sự là "tín đồ" của các món pizza nước Italy nhưng dường như mới chỉ người Nhật Bản tìm đúng hương vị truyền thống của món pizza trứ danh này.
Naples - Quê hưởng của món pizza nổi tiếng thế giới
Thành phố Naples được xem là nơi sinh ra món pizza nổi tiếng của Italy. Và hiện tại các đầu bếp của pizza của Naples đã xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới mà không chỉ riêng nước Italy. Pizza là một món ăn nổi tiếng của Italy làm bằng bánh mì. Tuy nhiên, việc chế biến món ăn theo hình thức nghệ thuật và có đế là bánh pizza nguyên bản cần phải tuân theo quy tắc nghiêm ngặt.
Hãy quên đi các loại Pizza thuộc chuỗi pizza thương mại khác trên thế giới và nghĩ về một chiếc pizza chất lượng có nguồn gốc lâu đời ở thành phố Naples với hương vị và lớp vỏ đặc trưng, thường được phủ trên cùng với cà chua và phô mai mozzarella.
Từ trước tới nay, Hiệp hội Pizza Naples vẫn tiếp tục duy trì công thức truyền thống của món ăn này. Cam kết duy trì và lan tỏa, tập đoàn này đang thực hiện sứ mệnh giới thiệu nguyên bản sản phẩm pizza của Naples tới thế giới.
Các chuyên gia và đầu bếp làm pizza thường có xu hướng ra thế giới để tham gia các xưởng làm bánh và thực tập tại các tiệm bánh pizza sầm uất của thành phố Naples. Sau Mỹ, châu Á, đặc biệt là Nhật Bản cũng có kinh nghiệm lâu đời làm bánh pizza. Nhật Bản đã mở cửa một số trường học làm pizza ở Osaka và Kyoto trong vài năm qua. Cùng với đó, một số tiệm bánh pizza kiểu Naples gần đây cũng đã xuất hiện ở Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và Philippines. Một trường học mới chuyên làm pizza cũng đã mở cửa ở Thái Lan trong khi các khóa học làm bánh pizza cũng lần lượt tổ chức ở Myanmar và Indonesia.
Ông Masayoshi Ishida – người đứng đầu Trường Quản lý ẩm thực tại Đại học Ritsumeikan của Nhật Bản đã giới thiệu các bài học làm bánh pizza trong các chương trình văn hóa và truyền thống ẩm thực Italy.
"Người Mỹ lần đầu tiên mang bánh pizza vào Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ 2 nhưng chưa thực sự là món ăn đúng hương vị gốc gác của nước Italy. Vào thời điểm đó, pizza được xem là món ăn thương mại có xúc xích, tương cà và phô mai công nghiệp. Hương vị khác biệt nhưng lại là món mới du nhập từ phương Tây vào Nhật Bản", Giáo sư Masayoshi Ishida nói.
Truyền cảm hứng nghệ thuật ẩm thực cho người Nhật Bản
Quan điểm đã thay đổi sau khi người Nhật có điều kiện sang Italy. Các đồn đoán cho rằng pizza ở thành phố Naples là món ăn ngon nhất trong nhiều thế kỷ bởi kỹ năng làm bánh nguyên bản, thủ công pha trộn giữa văn hóa và truyền thống ẩm thực.
"Người Nhật Bản luôn yêu thích món ăn Italy và nhiều thứ liên quan đến quốc gia phương Tây này. Pizza Neapolitan thực sự là biểu tượng ẩm thực tuyệt vời của nước Italy", ông Masayoshi Ishida nhấn mạnh.
Tuy nhiên, món pizza ở Nhật Bản không được xem là món ăn chính như ở Italy. Với người Italy, bữa ăn chính của họ là pizza và phù hợp nhu cầu ăn uống cho bữa trưa và bữa tối. Hiệp hội Pizza Neapolitan hy vọng người Nhật có thể tiếp nhận thói quen ăn uống này của người Italy để có thể áp dụng cho các bữa ăn chính trong ngày.
"Italy luôn có ấn tượng đặc biệt với người Nhật. Món ăn mang tính truyền thống nhưng vẫn toát lên sự sáng tạo và chuẩn chỉnh. Chính điều này đã thu hút các đầu bếp trẻ tham gia khóa học làm pizza của Italy nâng tầm uy tín, đẳng cấp và thu nhập cho nước Italy thông qua món ăn nghệ thuật này", ông Ishida nói.
Takaya Anzai, một nhân viên của Hiệp hội Pizza Naples hiện đang làm việc ở Pizzeria Il Lupone của Tokyo. Takaya cho rằng anh thực sự đã bị nghiện các món Italy và nghệ thuật của pizza đã thực sự chinh phục anh khi đến thăm thành phố Italy vào năm 2002.
"Tôi ngạc nhiên về kỹ năng và kỹ thuật của những người làm bánh pizza ở địa phương này. Đôi bàn tay di chuyển trong lúc làm bánh thực sự rất cuốn hút", Takaya Anzai nói.
Anzai muốn học hỏi kỹ thuật của những thợ làm bánh, vì vậy anh đã sắp xếp thời gian tham gia khóa học ở Naples để học hỏi bí quyết chuẩn bị bột cũng như các bước tạo ra đế bánh thật chính xác. Anzai thích thú làm các món truyền thống Margherita bao gồm cà chua, phô mai và húng quế hơn là biến tấu sáng tạo với các thành phần khác có thể làm sai lệch công thức cơ bản ban đầu.
Ông Guglielmo Vuolo – một bếp trưởng của hiệp hội nói rằng việc làm nên một chiếc bánh pizza của Naples thực sự không phải chuyện đùa và các quy tắc đều rất nghiêm ngặt.
Cà chua phải có nguồn gốc ở Naeapolitan, tốt nhất là giống quả nhỏ của San Marzano đến từ khu vực Campania. Dầu ô liu phải nguyên chất và bột dày 4mm với vành bánh cao từ 1cm - 2cm. Lớp vỏ dày, mềm là điểm khác biệt của pizza Neapolitan so với các loại bánh đế khác.
Hiện nay, các đầu bếp làm pizza của Nhật Bản đã có thể sử dụng các sản phẩm tươi sống nhập khẩu từ Italy.
Ông Vuolio đánh giá cao khả năng học hỏi nhanh của sinh viên Nhật Bản.
"Người Nhật có thể hiểu rằng bánh pizza giống như một nghi lễ. Mỗi lần làm bánh, đôi tay tôi di chuyển với năng lượng riêng và mỗi chiếc bánh pizza là một sự sáng tạo độc đáo", ông Vuolio nói.
"Người Nhật Bản có thể nắm bắt được nghệ thuật cử chỉ và ý nghĩa sâu sắc về cách di chuyển của đôi tay khi làm bánh. Điều đó đã luôn ý thức trong văn hóa của họ. Các cử chỉ như vậy gần giống với nghệ thuật pha chế và phục vụ trà Nhật Bản. Đó là điểm tương đồng tìm thấy trong nghệ thuật làm bánh pizza của người Italy, đặc biệt là ở thao tác nhào bột phức tạp", ông nói.
Pizza Naple có kế hoạch tiếp tục lấn sân sang thị trường Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác. Mặc dù pizza cũng là món ăn phổ biến tại Trung Quốc nhưng hầu hết là các chuỗi pizza thương mại đang chiếm lĩnh thị trường này. Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi.
"Chúng tôi đang nhận được phản hồi tích cực và hy vọng sẽ sớm có thay đổi về số lượng các khóa học hiện nay. Nhiều khả năng kế hoạch mở một trường dạy làm pizza mới ở Trung Quốc sẽ được thực hiện trong thời gian tới", Giám đốc Hiệp hội Pizza Naples - Stefano Auricchio cho biết.