Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Nghệ sĩ tài năng người Pháp Guilhem Desq biểu diễn tại Hà Nội

11/01/2019 | 14:43

Lần đầu tiên khán giả yêu âm nhạc sẽ có cơ hội thưởng thức chương trình độc tấu Đàn Quay, nhạc cụ nghìn năm tuổi của nghệ sĩ tài năng người Pháp Guilhem Desq vào lúc 20h ngày 19/1, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp - L'Espace, 24, Tràng Tiền, Hà Nội.

Nghệ sĩ tài năng người Pháp Guilhem Desq biểu diễn tại Hà Nội - Ảnh 1.

Phiên bản đầu tiên của cây đàn nghìn năm tuổi này xuất hiện từ thời Trung Cổ, vào thế kỷ thứ IX tại Châu Âu nhưng còn khá lạ lẫm, mới mẻ với công chúng Việt Nam. Đàn Quay, hay còn gọi là Hurdy Gurdy, là nhạc cụ thuộc bộ dây. Âm thanh vang lên khi dây đàn được cọ sát với một bánh quay gỗ (thay vì dùng vĩ như một số nhạc cụ bộ dây khác). Một tay người chơi vận hành bánh quay và tay còn lại dạo trên bàn phím như piano.

Một nghìn năm trôi qua, cây đàn đã trải qua biết bao thăng trầm, cải biến để trở nên duyên dáng và đầy huyền năng như ngày nay : từ một nhạc cụ bị ghẻ lạnh và chủ yếu được những người ăn xin thời Trung Cổ sử dụng, Đàn Quay đã hiên ngang bước vào hàng ngũ những nhạc cụ được ưa chuộng trong Hoàng Cung vào thế kỷ XVIII. Nhiều tác phẩm âm nhạc cũng được soạn riêng cho loại nhạc cụ độc đáo này. Một số nghệ sĩ đương thời tiếp tục khám phá cây Đàn Quay nguyên bản, một số khác phát triển cây đàn trung cổ thành Đàn Quay điện tử để cho phép họ dễ dàng kết hợp những thanh âm thuần khiết, chuẩn xác của cây Đàn Quay với nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Guilhem Desq là một trong số đó.

Nghệ sĩ tài năng người Pháp Guilhem Desq biểu diễn tại Hà Nội - Ảnh 2.

Nghệ sĩ tài năng người Pháp Guilhem Desq

Sinh ra trong một gia đình có cha là nghệ nhân chế tác Đàn Quay tại gia, Guilhem Desq đã sớm có cơ hội tiếp xúc và lớn lên cùng Đàn Quay. Cùng với cha, anh đã chế tác ra cây Đàn Quay điện tử đầu tiên cho bản thân và từ đó không ngừng khám phá những biến ảo thanh âm gần như vô hạn của cây đàn trung cổ này. Chỉ với duy nhất cây Đàn Quay trong tay, người nghệ sĩ tài năng này dường như đem cả dàn nhạc lên sân khấu : từ thanh âm réo rắt của cây vĩ cầm đến giai điệu đặc trưng của kèn túi hay những cỗ máy âm thanh đương đại nhất. Tất cả vang lên từ cây đàn cổ xưa qua ngón đàn vô cùng điêu luyện của Guilhem Desq !

Trong đêm nhạc tại L'Espace, Guilhem Desq sẽ thể hiện các tác phẩm do chính anh sáng tác. Khán giả sẽ khó có thể rời mắt khỏi đôi tay đầy ma lực, lang thang trên những phím đàn của nghệ sỹ Đàn Quay bậc thầy để bước vào thế giới âm nhạc đầy mê hoặc của anh và cùng anh du hành qua từng vòng quay của cây đàn độc nhất vô nhị.

Hiền Lê

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×