Nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng các vùng miền sẽ hội tụ tại Ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực"
26/04/2022 | 16:00Sự kiện Ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực" là cơ hội để công chúng và du khách được thưởng thức những món ngon độc đáo của các vùng miền, được diện kiến và giao lưu với các nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng.
Ngày 26/4, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ chiều ngày 30/4 đến hết này 1/5/2022, đơn vị sẽ phối hợp với Trung tâm Festival Huế, UBND thành phố Huế, Trường Cao đẳng Du lịch Huế, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, và một số doanh nghiệp, cơ sở ẩm thực trong và ngoài tỉnh tổ chức Ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực" tại Công viên Tứ Tượng (đường Lê Lợi, Thành phố Huế). Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chuỗi các các hoạt động, sự kiện của Lễ hội mùa Hạ - Festival Huế 2022.
Ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực" sẽ là một sự kiện giao thoa của tinh hoa ẩm thực Huế và nhiều địa phương trong nước, mang đến cho công chúng và du khách một cái nhìn mới lạ và những trải nghiệm thú vị về ẩm thực xứ Huế và một số vùng miền trên cả nước thông qua các hoạt động quảng diễn và thưởng thức tại chỗ một số món ẩm thực đặc sắc.
Hoạt động quảng diễn, trưng bày ẩm thực được thực hiện bởi các nghệ nhân và những người có tiếng tăm về ẩm thực ở Huế và các vùng miền với các món ẩm thực như: nem công - chả phụng, trà sen, chè sen, bánh khoái, cơm Huế, mứt quật, bánh pháp lam, bánh trái cây, pha trà sen, gói bánh ngũ sắc; chả cốm ram (Hà Nội), xôi ngũ sắc (Nam Định), cuốn (Nam Bộ), xôi chiên phồng (TPHCM), bún hải sản và nem Sơn Trà (Đà Nẵng)…
Tại ngày hội, ngoài cơ hội được thưởng thức những món ngon độc đáo của các vùng miền, được diện kiến và giao lưu với các nghệ nhân ẩm thực, công chúng và du khách còn có được xem các tiết mục nghệ thuật hấp dẫn.
Cũng trong khuôn khổ của ngày hội, Phân Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế sẽ giới thiệu cuốn sách Nữ công thường thức của Hội Nữ công Huế (1928-1931).
Được tổ chức trong điều kiện bình thường mới khi Thừa Thiên Huế và các địa phương đang dần thích ứng để phục hồi và phát triển du lịch sau khi đảm bảo các công tác phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, Ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực" hứa hẹn sẽ tạo ra một không gian văn hóa ẩm thực đặc sắc, độc đáo, mới lạ và hấp dẫn, là một trong những điểm nhấn của chuỗi các hoạt động văn hóa, lễ hội tại Huế trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và của Lễ hội mùa Hạ - Festival Huế 2022.
Theo lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, hoạt động này bước đầu sẽ khẳng định giá trị về thương hiệu "Huế - Kinh đô ẩm thực", đồng thời được kỳ vọng dần tạo nên sự kiện thường niên tại Cố đô Huế nhằm mang đến cho công chúng cùng du khách cơ hội được trải nghiệm, khám phá về văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú và đặc sắc của xứ Huế. Góp phần quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng.