Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Ngày Sách và Bản quyền thế giới năm 2019 – cầu nối các nền văn hóa

26/04/2019 | 06:49

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc UNESCO từ lâu đã tôn vinh sức mạnh của Ngày Sách và Bản quyền thế giới vào ngày 23/4 hàng năm, nhưng năm nay nội dung được đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ các ngôn ngữ bản địa, nhiều trong số đó đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Ngày Sách và Bản quyền thế giới năm 2019 – cầu nối các nền văn hóa - Ảnh 1.

Ngày Sách và Bản quyền thế giới năm 2019 – cầu nối các nền văn hóa. Ảnh: news.un.org

Theo UNESCO, sách giúp kết nối nhân loại thành một gia đình, chia sẻ quá khứ, lịch sử và di sản, để xây dựng một tương lai chung, nơi mọi tiếng nói và mọi khát vọng luôn luôn được lắng nghe.

Trong lời kêu gọi toàn cầu cùng nhau hành động nhằm thúc đẩy, truyền bá văn hóa đọc tới tất cả mọi người, bất kể đàn ông, phụ nữ, người cao tuổi hay trẻ em, Tổng Giám đốc UNESCO  Audrey Azoulay nhấn mạnh: "Sách là đồng minh tốt nhất của chúng ta trong việc phổ biến giáo dục, khoa học, văn hóa và thông tin. Sách không quan tâm tới biên giới".

Theo UNESCO, sách cũng là một hình thức thể hiện văn hóa làm cho ngôn ngữ luôn tồn tại, thể hiện qua chính chúng. Người đứng đầu cơ quan LHQ này cũng giải thích thêm: "Mỗi cuốn sách được tạo ra trong một ngôn ngữ cụ thể, truyền tải những ý tưởng, khái niệm của người nói. Do đó, mỗi cuốn sách đều được viết, sản xuất, trao đổi, sử dụng và được đánh giá cao trong bối cảnh ngôn ngữ và văn hóa nhất định".

Bà Audrey Azoulay kêu gọi: "Hãy thúc đẩy sự hiện diện của sách ở mọi nơi, cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả trẻ em trên thế giới có thể tiếp cận một cách dễ dàng".

Tổng Giám đốc UNESCO cũng chia sẻ thêm trong một thông điệp được gửi đi nhân Ngày Sách và Bản quyền thế giới: "Sách, cửa sổ để nhìn vào thế giới nội tâm của mỗi người, cho phép chúng ta học cách thấu hiểu, tôn trọng và yêu thương nhau hơn, vượt qua mọi ranh giới và cả sự khác biệt". Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu sắc, tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp, khó lường, các cuốn sách thể hiện sự đa dạng của trí tuệ nhân loại, mang lại sự phong phú cho trải nghiệm của mỗi người thông qua nỗ lực tìm hiểu ý nghĩa và cách diễn đạt chung cho tất cả mọi người.


Hiền Lê (Theo news.un.org)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×