Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Nâng cao hiệu quả tổ chức Năm Du lịch quốc gia giai đoạn 2012-2017

23/12/2011 | 01:00

(VP) - Sáng 21/12, tại thành phố Huế, hội thảo đánh giá Năm Du lịch Quốc gia sau 8 kỳ tổ chức nhằm nâng cao hiệu qủa giai đoạn 2012-2017 do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đã chính thức diễn ra.

Đồng chủ trì hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch; Ngô Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; Trần Minh Cả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Hội thảo còn có sự tham dự của đại diện Sở VHTTDL các tỉnh: Quảng Ninh, Điện Biên, Nghệ An, Quảng Nam, Thái Nguyên, Cần Thơ, Hà Nội, Phú Yên, Thừa Thiên Huế, Hải Phòng, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Kiên Giang, Lào Cai, Đà Nẵng, An Giang; các chuyên gia du lịch và các doanh nghiệp lữ hành.

Trải qua 8 kỳ tổ chức, Năm Du lịch quốc gia đã góp phần đem lại hiệu quả kinh tế xã hội cho các địa phương thể hiện ở thu nhập trực tiếp từ phục vụ du lịch đến thu nhập xã hội từ du lịch, tạo sự chuyển biến về nhận thức vai trò của kinh tế du lịch. Các hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng, kỹ thuật phục vụ du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch mới, các chương trình tuyên truyền, quảng bá đã góp phần thu hút mạnh lượng khách quốc tế đến Việt Nam cũng như tăng trưởng du lịch nội địa.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia cũng còn một số hạn chế như công tác tổ chức ở nhiều nơi còn chậm, chưa chuyên nghiệp, tính chủ động và việc duy trì hiệu quả sau khi tổ chức Năm du lịch chưa được các địa phương tiếp nối; yếu tố xã hội hóa về tài chính và sự vào cuộc của cộng đồng còn ở mức độ hạn chế. Nhiều hoạt động và công trình được đầu tư xây dựng phục vụ Năm Du lịch quốc gia tại các địa phương đăng cai, sau khi kết thúc ít được sử dụng, gây lãng phí.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đã kiến nghị Bộ VHTTDL cũng như các tỉnh, địa phương cần có những giải pháp tiếp cận để luôn luôn đổi mới và tạo ra được hiểu quả tốt nhất trong việc tổ chức các hoạt động của Năm du lịch quốc gia. Trong đó đáng chú ý là kiến nghị về xây dựng đề án tổ chức hoạt động của Năm du lịch quốc gia trình các cơ quan có thẩm quyền để tạo ra cơ chế chính sách mạnh mẽ, đồng thời xây dựng và thể chế hóa việc tổ chức cũng như điều phối vai trò của doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động tổ chức Năm Du lịch quốc gia.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả tổ chức Năm Du lịch quốc gia giai đoạn 2012-2017 như: đầu tư chọn chủ đề phù hợp cho từng năm; xây dựng các sản phẩm có tính bền vững, phù hợp với từng thị trường để thu hút du khách; tăng cường liên kết trong xây dựng, quảng bá và khai thác sản phẩm du lịch.

Trước đó, ngày 20/12, các đại biểu đã tham gia khảo sát một số sản phẩm du lịch được xây dựng phục vụ Năm Du lịch quốc gia 2012 tại Huế như: Làng cổ Phước Tích, Khu du lịch phục hồi sức khỏe nước khoáng Thanh Tân, Lăng vua Tự Đức, Đền Huyền Trân Công Chúa…

HCTC

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×