Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Năm 2018, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đạt nhiều thành tựu quan trọng

19/01/2019 | 16:00

Sáng 19/1, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị Triển khai công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 63 tỉnh, thành trên cả nước. Tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, năm 2018, được sự quan tâm sâu sát của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp tích cực của các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể và ủng hộ của UBND các tỉnh/thành, ngành VHTTDL trong cả nước đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật: Báo cáo Chính phủ xem xét, trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV; tham mưu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 09 Nghị định, 03 Quyết định. Các di sản văn hóa và thiên nhiên tiếp tục được vinh danh, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, quy mô lớn được tổ chức góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Công tác quản lý, tổ chức lễ hội có nhiều tiến bộ, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh hoạt động lễ hội phù hợp với thuần phong mỹ tục, không để xảy ra hiện tượng phản cảm.

Năm 2018, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đạt nhiều thành tựu quan trọng - Ảnh 1.

Hội nghị Triển khai công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019 diễn ra sáng 19/1

Thể thao Việt Nam có bước tiến vượt bậc tại ASIAD 2018 với nhiều huy chương ở các môn Olympic. Đội tuyển bóng đá nam quốc gia giành Cúp vô địch tại Giải Vô địch bóng đá Đông Nam Á sau 10 năm chờ đợi tiếp nối chiến thắng của đội tuyển U23 châu Á giành ngôi Á quân tại giải Vô địch U23 châu Á đem lại niềm vinh dự, tự hào dân tộc, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. 

Du lịch Việt Nam lần đầu tiên dược vinh danh là điểm đến du lịch hàng đầu châu Á năm 2018; khách du lịch quốc tế tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, đón gần 15,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 20% so với năm 2017, tăng 2 lần so với năm 2015.

Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Khánh Hải nêu những kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm 2018 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch.

Trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa đạt được kết quả quan trọng.

Lần đầu tiên, Hội nghị "Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững" với sự tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa. Nhiều di sản văn hóa được bảo tồn và phát huy góp phần phát triển du lịch, đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế và giải quyết việc làm cho các địa phương. Năm 2018, 11 di tích quốc gia đặc biệt được Thủ tướng xếp hạng, 22 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia. Bộ trưởng Bộ VHTTDL quyết định xếp hạng 14 di tích quốc gia, 43 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tổ chức tốt công tác xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Hoàn thiện hồ sơ "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam", xây dựng hồ sơ "Xòe Thái" và "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" trình UNESCO.

Năm 2018, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đạt nhiều thành tựu quan trọng - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở được quan tâm, chú trọng. Công tác quản lý, tổ chức lễ hội có nhiều tiến bộ, kịp thời chấn chỉnh hoạt động lễ hội phù hợp với thuần phong, mỹ tục, không để xảy ra hiện tượng phản cảm.

Các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả góp phần quan trọng trong công tác bảo tồn, định hướng phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của từng tộc người thiểu số trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tập trung xây dựng hồ sơ dự án Luật thư viện trình Quốc hội. Hệ thống thư viện các cấp có nhiều đổi mới, đa dạng hóa các loại hình hoạt động. Công tác xã hội hóa trong hoạt động thư viện được đẩy mạnh.

Trong lĩnh vực điện ảnh, xây dựng hồ sơ "Lập đề nghị xây dựng Luật Điện ảnh sửa đổi". Tổ chức thành công Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V; Chỉ đạo tổ chức 5 đợt phim chào mừng ngày lễ lớn, sự kiện chính trị lớn của đất nước…

Xây dựng, trình Chính phủ đề nghị xây dựng Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn; Tổ chức thành công nhiều chương trình nghệ thuật phục vụ các nhiệm vụ chính trị, các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch.

Công tác quản lý nhà nước và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tiếp tục được quản tâm và thực hiện nghiêm túc với việc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua dự thảo Nghị định về hoạt động triển lãm; hoạt động giám định của Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh chính thức được triển khai, góp phần nâng cao chất lượng, tính minh bạch trong hoạt động này.

Trình Chính phủ banh hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu Trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan. Tổ chức triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và các Đề án, kế hoạch về quyền tác giả và các quyền liên quan.

Công tác gia đình được triển khai đồng bộ, đảm bảo chất lượng và yêu cầu đề ra. Tổ chức Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hằng năm và 01 năm thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình. Tổ chức tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình. Việc tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình với chủ đề "Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình" được thực hiện với nhiều nội dung và hình thức phong phú.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các Sở VHTT, VHTTDL đã phát biểu tham luận về việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, những bất cập trong bài toán bảo tồn di sản và phát triển kinh tế xã hội; việc phát huy giá trị của hệ thống thư viện; về công tác gia đình; bảo đảm an ninh, an toàn, văn minh lễ hội; về sự xuống cấp đạo đức xã hội…

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cũng đã trao Bằng khen của Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ cho các cá nhân, đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2018.

Kết thúc Hội nghị Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã phát động thi đua trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch./.

Hồng Hà- ảnh Nam Nguyễn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×