Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Năm 2018 - một năm nhiều dấu ấn của Trung tâm văn hóa Pháp

10/02/2019 | 11:22

Nhân dịp Xuân kỷ hợi 2019, Giám đốc Trung tâm văn hóa Pháp Emmanuel Labrande đã dành thời gian trao đổi với độc giả về những nội dung nổi bật của Trung tâm trong năm vừa qua.

- Xin Giám đốc cho biết những kết quả nổi bật năm 2018 của Trung tâm văn hóa Pháp trong lĩnh vực văn hóa tại Việt Nam?

  Giám đốc Emmanuel Labrande : Năm 2018 là một năm rất đặc biệt quan trọng với chúng tôi. Trước hết, vì năm nay kỉ niệm 45 thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước với nhiều hoạt động kỷ niệm về chính trị cũng như văn hóa. Về chính trị, chúng ta đã có những chuyến thăm cấp cao nhất như chuyến thăm của Tổng Bí Thư Việt Nam tại Pháp và chuyến thăm của thủ tướng Pháp tại Việt Nam. Vì vậy có thể nói, Quan hệ hợp tác giữa hai nước rất quan trọng và sâu đậm, cả về chính trị lẫn văn hóa.

Năm 2018 - một năm nhiều dấu ấn của Trung tâm văn hóa Pháp - Ảnh 1.

Giám đốc Trung tâm văn hóa Pháp Emmanuel Labrande. Ảnh: Minh Khánh

Về lĩnh vực văn hóa thì chúng tôi đã tổ chức được rất nhiều sự kiện thú vị tại L'espace. Chúng tôi không chỉ quảng bá văn hóa Pháp mà còn cố gắng khuyến khích hợp tác và trao đổi giữa nghệ sĩ Pháp với Việt Nam. Bởi chúng ta có sự giao thoa về lịch sử và văn hóa. Bằng cách nào đó thì người Pháp rất thích văn hóa Việt Nam và tôi tin rằng người Việt Nam cũng rất thích văn hóa Pháp.  

- Ông có thể chia sẻ những sự kiện, hoạt động văn học để lại ấn tượng cho khán giả cũng như nghệ sĩ của Trung tâm văn hóa Pháp năm 2018 vừa qua?

Trên tinh thần đó, chúng tôi đã tổ chức thành công nhiều buổi biểu diễn nghệ thuật, cuộc triển lãm rất đẹp và thú vị. Qua đó, giúp cho những nghệ sĩ Việt Nam và Pháp có cơ hội làm việc với nhau, biểu diễn cùng nhau, làm quen và trao đổi với nhau trên phương diện văn hóa. Có rất nhiều hoạt động như vậy nhưng tôi chỉ xin kể một ví dụ điển hình nhất. Đó là triển lãm Gương vô cực. Triển lãm với những tác phẩm thư pháp và những bức họa của 2 người họa sĩ, 1 Việt Nam và 1 là Pháp. Họa sĩ Việt Nam là Lê Thừa Tiến, là 1 họa sĩ nổi tiếng đến từ Huế, với những tác phẩm tuyệt đẹp. Hai năm trước ông ấy đã gặp người họa sĩ Pháp, đó là Christian Hadengue, một họa sĩ thư pháp. Hai người có phong cách làm việc vừa giống lại vừa khác nhau và cùng nhau tạo ra 1 triển lãm tuyệt vời ở L'Espace vào năm 2018. Hiện tại thì họ đã trở thành những người bạn tốt của nhau. Họ đã làm việc rất chăm chỉ và đem lại cho người xem nhiều xúc cảm với những tác phẩm của mình. Và đó là những triển lãm rất đẹp, chúng tôi rất tự hào khi tạo ra sự giao thoa văn hóa giữa những người nghệ sĩ khác nhau.

Về lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn thì năm 2018 cũng là một năm rất quan trọng. Đó là Festival tại Huế. Chúng tôi đã tổ chức cho một đoàn nghệ sĩ của Pháp tham gia Festival Huế. Đoàn nghệ sĩ Pháp không chỉ thể hiện rằng họ là người vô địch thế giới về Beatbox mà còn để gặp gỡ cộng đồng Beatbox trẻ đến từ mọi miền của Việt Nam tại festival Huế. Sau đó với sự hỗ trợ của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, nhóm Berywam đến biểu diễn tại Lý Thái Tổ, những người trẻ yêu mến bộ môn Beatbox đã đến đây trao đổi và biểu diễn cùng họ, đó thực sự là những khoảng khắc khó quên.

Năm 2018 - một năm nhiều dấu ấn của Trung tâm văn hóa Pháp - Ảnh 2.

Những chàng trai của nhóm beatbox Berywam (CH Pháp) biểu diễn tại Festival Huế 2018.

Chúng tôi đã tổ chức 2, 3 thậm chí là 4 buổi hòa nhạc mỗi tháng. Các buổi biểu diễn được đan xen với nhau, khi là buổi biểu diễn của nghệ sĩ Pháp, khi là buổi biểu diễn của nghệ sĩ Việt Nam và điều tôi mong nhất là cầu nối cho những nghệ sĩ tài năng hai nước được gặp gỡ và cùng nhau biểu diễn.

Về lĩnh vực phim ảnh, chúng tôi đã có hơn 200 buổi chiếu phim Pháp phụ đề tiếng Việt. Chúng tôi có những buổi chiếu vào thứ 6 và chủ nhật. Và trong năm nay lĩnh vực điện ảnh đã thu hút được hơn 12000  khán giả tới xem.

Không chỉ có nghệ thuật thị giác, nghệ thuật biểu diễn mà chúng tôi còn có rất nhiều những cuộc hội thảo, tọa đàm. Chúng tôi tổ chức hơn 50 cuộc hội thảo và tọa đàm mỗi năm, tại hội trường trung tâm và ở bên ngoài.

Chúng tôi hợp tác với nhiều nhà xuất bản, và họ đã trở thành bạn của chúng tôi. Rất thú vị khi họ đến l'Espace giới thiệu, ra mắt về sách Pháp dịch sang tiếng việt. Chúng tôi cũng cố gắng hỗ trợ lĩnh vực dịch thuật. Việc dịch sách cũng vô cùng quan trọng. Có hai cách để tìm hiểu Văn hóa Pháp và Văn học Pháp. Thứ nhất là học tiếng Pháp (công chúng đến l'Espace có thể học tiếng Pháp tại đây), thứ hai là thông qua người Việt Nam, đó là vai trò của những nhà dịch thuật.

Các nhà xuất bản Việt Nam rất năng động, họ xuất bản nhiều sách dịch của các nước trong đó có sách Pháp. Họ cùng L'Espace tổ chức các buổi giới thiệu ra mắt sách trong nhiều lĩnh vực khác nhau: khoa học, kỹ thuật, văn học, kỹ năng, ẩm thực…Chúng tôi rất vui được hợp tác với các nghệ sĩ, tri thức, học giả, diễn giả đến đây để trao đổi. Các chương trình tọa đàm luôn thu hút người nghe, khán phòng 250 chỗ ngồi thường xuyên kín chỗ.

- Để phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2019 Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội  có những định hướng gì thưa Giám đốc?

Giám đốc Emmanuel Labrande : Chúng tôi luôn có những định hướng để quảng bá sự giao lưu văn hóa với Việt Nam. Và chúng tôi cũng cố gắng tổ chức các chương trình thu hút giới trẻ để họ biết đến văn hóa Pháp. Chúng tôi cố gắng lựa chọn cách để các bạn trẻ khám phá về văn hóa Pháp thông qua những yếu tố của Việt Nam. Để làm được điều đó thì cần tới những sự hợp tác, ví dụ như muốn các bạn ấy đến xem biểu diễn và biết đến những người nghệ sĩ Pháp thì cần thông qua những nghệ sĩ mà các bạn ấy đã biết đến rồi.

Năm 2018 - một năm nhiều dấu ấn của Trung tâm văn hóa Pháp - Ảnh 3.

Triển lãm thực tế ảo tăng cường.

Tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn về công nghệ mới, điều này thu hút được khá nhiều các bạn trẻ. Những công nghệ mới xuất hiện trong các lĩnh vực ví dụ như trong điện ảnh có công nghệ chiếu phim 3D, hay trong những triển lãm có công nghệ thực tế ảo tăng cường. Chỉ với ứng dụng cùng chiếc smartphone trên tay, khi quay vào những tác phẩm trong sảnh L'Espace thì họ có thể chiêm ngưỡng được những danh lam thắng cảnh siêu thực cùng cả âm nhạc. Và điều này được các bạn trẻ quan tâm khá nhiều vì họ rất thích công nghệ mới. Cùng với việc thu hút được công chúng trẻ, công nghệ thực tế ảo tăng cường còn thể hiện được kỹ năng công nghệ cao của Pháp vì như các bạn cũng biết nước Pháp là một nước khá mạnh về công nghệ (như những trò chơi video,…)

Nhân dịp năm mới xuân Kỉ Hợi, tôi xin được chúc Cổng Thông tin điện tử Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có một năm mới an khang thịnh vượng.


 

 

Hiền Lê (thực hiện)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×