Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lý giải về sức hút Templestay của Hàn Quốc đối với giới trẻ

28/03/2019 | 16:26

Theo thống kế của Ban Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc, tính đến 2018, có khoảng 80.000 khách du lịch người nước ngoài độ tuổi từ 20 đến 30 trải nghiệm cuộc sống ở chùa Hàn Quốc tại những ngôi chùa có truyền thống văn hóa lâu đời và cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp.

Templestay- cuộc hành trình tìm về chính mình

Năm 2002, khi Hàn Quốc cùng Nhật Bản đồng đăng cai Wold Cup, lượng khách sạn và nhà nghỉ quá tải, khách du lịch đã chọn điểm nghỉ ngơi tại các chùa của Hàn Quốc. Ban Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc đã khảo sát về sự trải nghiệm của du khách tại sự kiện này và kết quả cho thấy hầu hết du khách rất hài lòng và cảm thấy rất thoải mái tâm lý sau khi trải nghiệm gói dịch vụ tại chùa. Chương trình trải nghiệm cuộc sống ở chùa Hàn Quốc có tên là Templestay được đưa vào dịch vụ du lịch kể từ năm đăng cai Wold Cup.

Lý giải về sức hút Templestay của Hàn Quốc đối với giới trẻ  - Ảnh 1.

Trải nghiệm cuộc sống ở chùa Hàn Quốc. Ảnh: templestaykorea

Là chương trình giúp cho hành giả hiểu về văn hóa truyền thống và di sản thiên nhiên được các ngôi chùa bảo tồn. Đồng thời qua những chương trình trải nghiệm văn hóa ở chùa như lễ Phật, tham thiền, ăn cơm chánh niệm, chấp tác…mang đến câu trả lời cho những nghi vấn về căn bản vạn pháp trên thế gian, bao gồm chính bản thân mình.

Đến nay, Templestay đã trở thành chương trình trải nghiệm văn hóa tiêu biểu nhất cho cả du khách trong nước và ngoài nước. Theo số liệu năm 2018, có 130 ngôi chùa có chương trình Templestay, trong đó có những ngôi chùa đặc biệt dành cho người nước ngoài có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Anh.

Lý giải về sức hút Templestay của Hàn Quốc đối với giới trẻ  - Ảnh 2.

Templestay -là chương trình giúp cho hành giả hiểu về văn hóa truyền thống và di sản thiên nhiên của Hàn Quốc. Ảnh: templestaykorea

Templestay chia thành hai nhóm chính, một là "Templestay trải nghiệm" với những chương trình cụ thể trực tiếp giới thiệu về văn hóa truyền thống và Phật giáo Hàn Quốc, hai là chương trình "Templestay nghỉ dưỡng" chỉ đơn giản dành cho những người cần không gian thiên nhiên trong lành, tự tìm về hơi thở và sự an định trong tâm hồn. Theo đó người tham gia Templestay có thể chọn chương trình trong ngày, 2 ngày 1 đêm hoặc dài hơn cho đến một tuần.

Lý giải về sức hút Templestay của Hàn Quốc đối với giới trẻ  - Ảnh 3.

Thưởng thức ẩm thực trong chương trình trải nghiệm cuộc sống ở chùa Hàn Quốc. Ảnh: templestaykorea

Cách Hàn Quốc quảng bá chương trình Templestay

Năm 2018 để mở rộng quảng bá chương trình Templestay, Ban Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc đã có thư mời gửi đến Tổng  Cục Du lịch Việt Nam và đến các đơn vị lữ hành có uy tín tại Việt Nam sang trải nghiệm thực tế ở Hàn Quốc với chương trình Templestay. Ngoài ra,  Hội cũng đã có cơ hội làm việc và ghi hình để quảng bá thông qua đài truyền hình vtv.

Thời gian qua, Ban Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc không chỉ quảng bá đến người Việt Nam và người nước ngoài, mà còn những người Việt Nam đang sống và học tập hoặc gia đình đa văn hóa (lấy chồng hoặc vợ ở Hàn Quốc) với gói tài trợ hoàn toàn miễn phí trải nghiệm các dịch vụ Templestay. Mục đích chính của chương trình tài trợ đó do biết bối cảnh của những người học tập và lập nghiệp hoặc sinh sống tại Hàn Quốc có rất nhiều khó khăn nhất là khoảng cách về văn hóa, cũng như địa lý quê nhà, khi đến với Templestay du khách có thể làm việc và đàm thoại với sư thầy để giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống, kết thúc thời gian trải nghiệm quay về cuộc sống thường nhật thì tâm lý sẽ thoải mái hơn và có thể sinh hoạt lâu dài tại Hàn Quốc.

Do biết du khách đến với Hàn Quốc chủ yếu qua các công ty du lịch với lịch trình rất dày đặc nên không thể nào có cơ hội thong thả tận hưởng được cái chất lượng cuộc sống truyền thống của người Hàn Quốc vì vậy mục đích của chương trình Templestay nhằm thúc đẩy và mở rộng cơ hội giúp cho khách du lịch Việt Nam và quốc tế có cơ hội một lần được trải nghiệm chất lượng của cuộc sống ở cái mức mang tính chất màu sắc tôn giáo.

Được tham gia Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam VITM 2019 là cơ hội tốt cho chúng tôi quảng cáo, giới thiệu được nhiều hơn về chương trình Templestay và mong rằng sẽ ngày càng có nhiều người Việt Nam du lịch đến Hàn Quốc. Chúng tôi đánh giá rất cao Hội chợ này.

Hiền Lê

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×