Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lucrèce Borgia tác phẩm kịch đáng mong đợi của công chúng yêu kịch Pháp tại Hà Nội

03/06/2019 | 16:39

Vở kịch Lucrèce Borgia - một trong những tuyệt tác kịch tiêu biểu nhất của Nhà hát kịch danh tiếng nước Pháp La Comédie-Française, sẽ được trình chiếu một buổi duy nhất vào lúc 19h ngày 15/6, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp.

Lucrèce Borgia tác phẩm kịch đáng mong đợi của công chúng yêu kịch Pháp tại Hà Nội - Ảnh 1.

Vở kịch Lucrèce Borgia - một trong những tuyệt tác kịch tiêu biểu nhất của Nhà hát kịch danh tiếng nước Pháp. Nguồn: BTC

Qua phần dàn dựng tinh tế của thầy phù thủy - đạo diễn tài năng Denis Podalydès và thiết kế phục trang của nhà tạo mẫu lừng danh Christian Lacroix, kiệt tác văn học Lucrèce Borgia của Victor Hugo sẽ dẫn dắt chúng ta vào một hành trình cảm xúc độc nhất vô nhị, giữa yêu thương và thù hận, giữa đốn mạt và thanh tao.

Vở kịch xoay quanh số phận của nhân vật cùng tên Lucrèce Borgia - một người phụ nữ mang trên mình đầy đủ những tội lỗi xấu xa, bại hoại nhất của nhân loại : sát nhân, ngoại tình, loạn luân. Có thể nói Lucrèce là hiện thân của quỷ dữ. Tuy nhiên, Lucrèce dưới tay bút tài hoa của Victor Hugo vẫn hiện lên lấp lánh yêu thương. Có lẽ ẩn sau bóng tối của tội ác, Lucrèce vẫn là một người mẹ luôn khao khát vùng thoát ra khỏi cái ác, để được con trai đón nhận và yêu thương.

Mở ra trước mắt khán giả là màn khiêu vũ tại thành Venice (Ý). Gennaro tán tỉnh một người phụ nữ mang chiếc mặt nạ xinh đẹp để rồi bàng hoàng nhận ra gương mặt ẩn giấu đằng sau chiếc mặt nạ đó không ai khác mà chính là Lucrèce Borgia ác độc. Không hề biết mình mang dòng máu của gia tộc Borgia và là con trai của Lucrèce, Gennaro chỉ có lòng căm ghét và khinh bỉ khi đối diện với bà.

Vừa bị những người bạn của Gennaro vạch tội trước đám đông, đặc biệt là trước mặt con trai, lại bị Don Alphonse, chồng mình nghi ngờ ngoại tình, Lucrèce vạch kế hoạch trả thù tất cả những kẻ đã sỉ nhục mình. Tuy nhiên, bà không thể ngờ rằng cuộc báo thù này lại mang đến những hệ lụy đau thương cho chính người con mà bà vô cùng yêu thương.

Hiếm có tác phẩm bi kịch nào có thể khai thác tình mẫu tử một cách sâu sắc như tác phẩm này. Dù Lucrèce có là quỷ dữ thì con quỷ đó cũng là một người mẹ, một người mẹ yêu con vô bờ bến. Đúng như đạo diễn Denis Podalydès chia sẻ "Victor Hugo đã viết Lucrèce Borgia để kể cho chúng ta về viên ngọc quý trong thẳm sâu tâm hồn của mỗi ác quỷ."

Một tác phẩm kinh điển của đại văn hào Victor Hugo, dàn dựng bởi đạo diễn sân khấu danh tiếng Denis Podalydès với dàn diễn viên tài năng của La Comédie-Française, trong trang phục của nhà tạo mẫu thời trang hàng đầu nước Pháp Christian Lacroix cùng hình ảnh nhân vật được xây dựng đầy những mảng đối lập: tàn bạo nhưng cũng vô cùng nhân văn, Lucrèce Borgia chắc chắn là một tác phẩm kịch đáng mong đợi của công chúng yêu kịch Pháp tại Hà Nội mùa hè này.

 

Hiền Lê

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×