Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Liên hoan nghệ thuật Krossing over 2019: Tăng cường giao lưu, hợp tác văn hóa giữa Pháp và Việt Nam

27/03/2019 | 14:31

Chương trình giao lưu nghệ thuật "Liên hoan nghê thuật Krossing over 2019" sẽ diễn ra từ 5-11/4/2019 tại TP.HCM và từ 13 -21/4/2019 tại Hà Nội. Đây là chương trình tạo điểm nhấn quan trọng nhất trong năm 2019, với mục tiêu tăng cường giao lưu, hợp tác văn hóa giữa Pháp và Việt Nam.

Liên hoan nghệ thuật Krossing over 2019: Tăng cường giao lưu, hợp tác văn hóa giữa Pháp và Việt Nam - Ảnh 1.

Vở múa đẳng cấp quốc tế "Cội rễ" của biên đạo Kader Attou sẽ đến với khán giả Việt Nam tại Liên hoan nghệ thuật Krossing Over 2019. (Ảnh: BTC)

Nhiều hoạt động phong phú như giao lưu nghệ thuật múa trong nước và quốc tế sẽ diễn ra liên tục tại Liên hoan nghệ thuật Krossing Over (KOAF), đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa nghệ thuật của giới mộ điệu.

Sự kiện lần này do công ty Kerman và Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức, bao gồm một chuỗi những vở diễn kết hợp múa đương đại và những Ioại hình nghệ thuật mang tính tương tác cao, cùng nhiều hoạt động khác như workshop, hội thảo, chiếu phim. Chương trình năm nay do nghệ sĩ trẻ tài năng người Pháp gốc Việt - Sébastien Ly ( Lý Minh Trí ) làm Giám đốc nghệ thuật.

Đây là lần đầu tiên chương trình mang đến công chúng VN một vở diễn nổi tiếng mang tầm quốc tế "The Roots - Cội rễ", đã được tổ chức lưu diễn nhiều nước trên thế giới.

Liên hoan lần này sẽ có một cuộc thi dành cho các nghệ sĩ, biên đạo múa ở VN khi tham gia liên hoan. Những tiết mục, nghệ sĩ đạt giải sẽ được tài trợ sang Pháp ba tháng để làm việc, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cùng với các biên đạo múa nổi tiếng của Pháp.

Sự kiện năm nay xoay quanh chủ đề "Cội Rễ". Với ý nghĩa "Cội rễ" là phần rễ cây bám sâu vào đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Cội rễ cũng khơi gợi đến mối liên hệ ẩn dụ với tổ tiên ông bà của chúng ta. Là ký ức vô thức trong Cánh cửa - một tác phẩm đánh dấu sự hợp tác giữa biên đạo Nguyễn Phúc Hùng và nghệ sỹ thị giác Sandrine Llouquet kết hợp với nghệ sỹ múa Sùng A Lùng. Bên cạnh đó còn là ký ức của chính cơ thể trong Cội Rễ (The Roots) của biên đạo Kader Attou - Giám đốc Vũ đoàn Quốc gia La Rochelle, một vở diễn giàu nội lực được lưu diễn khắp Châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan.

Trong vở diễn Ngưỡng cửa ký ức, Sébastien Ly kết hợp với hai nghệ sỹ múa Vlệt Nam và hai nghệ sỹ múa đến từ Pháp tạo nên một màn trình diễn sâu lắng, riêng tư trong đó có một trích đoạn Kim Vân Kiều được đọc lại bởi chính bà ngoại của biên đạo. Được thể hiện bởi 10 vũ công của UDG Wetnam, vở diễn Cây đời (Tree of life) do John Huy Tran nghệ sỹ bảo trợ cho KOAF biên đạo, phối hợp cùng nghệ sỹ sáng tạo nhạc và tạo hình Benoĩt Bottex. Tác phầm này làm rõ mối liên hệ mật thiết giữa con người và thiên nhiên. Ngoài các buổi trình diễn, KOAF 2019 còn trình chiếu tám bộ phim thuộc thể Ioại điện ảnh kết hợp với múa, xoay quanh chủ đề của năm. Những tuyển tập phim này mang tính trải nghiệm và rất gần gũi với khản giả, được sản xuất từ những nhà làm phim và biên đạo múa độc lập. 


Bên cạnh đó, KOAF cũng tổ chức một sân chơi để các nghệ sĩ trẻ có cơ hội thể hiện các tác phẩm của mình. Những nghệ sỹ xuất sắc nhất sẽ được giới thiệu toàn bộ vở diễn do họ sáng tạo tại KOAF năm 2020. 

Hiền Lê

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×