Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng năm 2019

14/03/2019 | 11:11

Với mục tiêu tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát văn, hát chầu văn, Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng năm 2019 sẽ được tổ chức tại Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên từ ngày 18/3 đến 19/3/2019 (tức 13, 14/2 âm lịch).

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng năm 2019  - Ảnh 1.

Các nghệ nhân của Câu lạc bộ Đông Kinh biểu diễn hát Chầu văn. Nguồn: baovanhoa.vn

Đây cũng là cơ hội để quảng bá, giới thiệu với du khách thập phương về giá trị văn hóa của quần thể khu di tích quốc gia đặc biệt Tây Thiên. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo tồn những giá trị nghệ thuật của loại hình này trong "Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Theo đó, Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng năm 2019 có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ; tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước, con người và truyền thống dựng xây đất nước; ca ngợi những thành tựu đạt được trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước; diễn xướng 36 giá đồng thường được các thanh đồng sử dụng hầu thánh tại các đền, miếu, phủ…

Tham dự liên hoan là các nghệ nhân, các CLB thanh đồng tiêu biểu trên địa bàn 9 huyện, thành phố tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Nghệ thuật hát Văn, hát Chầu văn văn là loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của dân tộc Việt. Nghi lễ Chầu văn của người Việt phát triển mạnh ở Nam Định từ thế kỷ XVII sau đó phát triển ra các vùng lân cận như Hà Nam, Thái Bình, Vĩnh Phúc và ngày càng lan tỏa ra nhiều vùng trên cả nước. Thông qua liên hoan, Ban tổ chức cũng mong muốn góp phần định hướng nhận thức, hoàn thiện nội dung, hình thức âm nhạc, đồng thời đẩy lùi những quan điểm lệch lạc, thiếu lành mạnh và phản cảm liên quan đến hoạt động tín ngưỡng thờ Mẫu./.

Gia Linh (T/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×