Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lễ hội nổi nhất Thái Lan đối mặt nguy cơ bất ngờ

12/04/2019 | 11:50

Lễ hội té nước Songkran của Thái Lan đang gặp khó từ chính vấn đề nước.

Hạn hán ngày càng nghiêm trọng ở các vùng của Thái Lan đã khiến nhiều nhà sư và nhà bảo tồn kêu gọi người dân các thành phố giảm lượng nước dùng trong lễ đón năm mới truyền thống Songkran - được kỉ niệm bằng việc mọi người té một lượng lớn nước vào nhau trên đường phố.

Mùa khô đang nghiêm trọng hơn bình thường vì hiện tượng khí hậu El Nino, cơ quan khí tượng Thái Lan cho biết, và hơn một phần tư các hồ chứa chính của nước này báo cáo là đang ở mực nước thấp.

Lễ hội nổi nhất Thái Lan đối mặt nguy cơ bất ngờ - Ảnh 1.

Lễ hội Songkran mỗi năm dùng một lượng nước rất lớn. (Nguồn: EPA )

Tình hình hạn hán là "khá nghiêm trọng", Pimchanok Vonkorpon, một quan chức của Bộ thương mại cho biết.

Nhưng có rất ít bằng chứng về điều đó ở Bangkok, nơi các cửa hàng đang bán những khẩu súng nước lớn, nhiều màu sắc và các xô đựng để đón lễ hội Songkran, diễn ra từ ngày 13 đến 15/4.

Lễ hội thường niên này được gọi là cuộc chiến nước lớn nhất thế giới, thu hút hàng trăm ngàn khách du lịch, chủ yếu là đến Bangkok và các thành phố khác.

Trong khi đó, ở các vùng nông thôn, sự thiếu nước càng rõ ràng hơn và các nhà sư đã đưa thông điệp bảo tồn nguồn nước vào bài giảng của họ, ông Somboon Chungprampree, một quan chức của Mạng lưới Phật tử Quốc tế ở Bangkok nói.

Một điều khó khăn hơn là truyền tải thông điệp này tới các thành phố, đặc biệt là những người dân khá giả và khách du lịch. Thông thường, chính những người nông dân nghèo mới phải chịu gánh nặng hạn hán, ông nói.

Du lịch chiếm khoảng 12% nền kinh tế Thái Lan, và Bangkok là thành phố có nhiều du khách ghé thăm nhất thế giới vào năm ngoái, thu hút hơn 20 triệu người.

Đầu tháng này, các khách sạn ở phía bắc Thái Lan cũng đã thông tin về việc hủy phòng do cháy rừng vì điều kiện khô hạn làm cho không khí độc hại ảnh hưởng đến chín tỉnh ở đây.

Trước đó, lời kêu gọi tiết kiệm nước đã là điều cấp bách vào năm 2016, khi Thái Lan gánh chịu tình hình hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Vào thời điểm đó, các nhà chức trách ở Bangkok đã cắt giảm số ngày lễ hội Songkran, hạn chế các trận chiến nước và kêu gọi người tham gia vẩy nước thay vì đổ cả lượng lớn.

Năm nay, vẫn chưa có thông báo chính thức về điều này, mặc dù các lễ hội ở Bangkok sẽ có quy mô nhỏ hơn vì chuẩn bị cho lễ đăng quang của Quốc vương Thái Lan.

An Bình

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×