Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019: kiểm tra số đo, thông số kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng trâu tham gia

04/09/2019 | 09:21

Ngày 7/9 tới, tại Đồ Sơn (Hải Phòng), Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019 sẽ diễn ra với sự tham gia của 16 trâu của 7 phường trên địa bàn quận. BTC cho biết, cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã được thực hiện tốt nhất nhằm đảm bảo an toàn cho lễ hội.

Theo BTC, đối với các "ông trâu" tham dự đều đã được tiến hành kiểm tra số đo, thông số kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng trâu tham gia. Bên cạnh đó bộ phận trung tâm y tế dự phòng chịu trách nhiệm thực hiện xét nghiệm chất kích thích từ mẫu nước tiểu của các trâu chọi tham gia lễ hội, và sẽ tiến hành xét nghiệm đột xuất nếu trâu nào có biểu hiện bất thường.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019: kiểm tra số đo, thông số kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng trâu tham gia - Ảnh 1.

Công tác đảm bảo an ninh, an toàn lễ hội được BTC lễ hội chọi trâu Đồ Sơn siết chặt (ảnh minh họa- Thế Công)

Hiện tại các công tác phối hợp với công an quận xây dựng cụ thể phương án bảo vệ, kiểm soát, khống chế lượng người vào sân vận động, các cửa thoát trâu, các vị trí trọng điểm trong khu vực tổ chức được BTC lên phương án kỹ lưỡng. Ngoài ra, BTC cũng nghiêm cấm không được bán hàng tại khu vực sân vận động gây mất trật tự, người dân không được tự ý tăng giá vé tiền trông giữ xe…

Đại tá Trần Tiến Quang, Trưởng công an quận Đồ Sơn, Trưởng tiểu ban tổ chức phần hội Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019, cho biết, thời gian diễn ra lễ hội năm nay trùng với kỳ nghỉ cuối tuần. Lễ hội không bán vé, mở cửa tự do cho người xem vào sân, dự báo số người đến sân vận động trung tâm quận sẽ rất đông.

Để bảo đảm an toàn cho người dân, khách du lịch, chủ trâu tham dự lễ hội, qua khảo sát thực tế, Công an quận Đồ Sơn đề xuất và được ban tổ chức lễ hội chấp nhận cải tạo, nâng cấp một số hạng mục cơ sở hạ tầng. Quận Đồ Sơn cũng đã hoàn thiện xây mới trụ cổng chính vào SVĐ, thay mới cổng vào phía Tây Bắc, Tây Nam, 2 cổng thoát trâu phía Đông Bắc và Đông Nam đã xuống cấp. Đồng thời, lắp mới 2 hàng rào trong ngoài khu vực sới chọi, bắt trâu bảo đảm chắc chắn, không để các trâu phá rào chạy vào khu vực khán đài.

Ông Hoàng Trung Hiếu, Phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019 cũng cho biết, theo sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố, năm nay, quận Đồ Sơn tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn- Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm 2 phần: lễ và hội. Phần lễ bao gồm các nghi thức dâng hương, thượng cờ, rước nước, lâm trận, trình trâu, xuất trận, hiến sinh đối với trâu vô địch và tống thần diễn ra từ ngày 30/8 (1/8 âm lịch) đến hết ngày 14/9 (16/8 âm lịch). Phần hội được tổ chức sáng 7/9 ( tức ngày 9/8 âm lịch) tại SVĐ trung tâm quận với 15 kháp đấu chọn ra các trâu nhất, nhì và ba. Ngoài ra, còn nhiều hoạt động kỷ niệm tròn 30 năm khôi phục lễ hội./.

Hoàng Nguyên

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×