Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Quần thể di tích danh thắng hang động Huổi Cang, Huổi Đáp

29/05/2019 | 09:51

Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Quần thể di tích danh thắng hang động Huổi Cang, Huổi Đáp đã diễn ra long trọng vào tối 28/5 tại xã Pa Ham, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Quần thể di tích danh thắng hang động Huổi Cang, Huổi Đáp - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia hang Huổi Cang, Huổi Đáp cho UBND huyện Mường Chà/Nhandan.com.vn

Hang động Huổi Cang, Huổi Đáp là hang động tự nhiên nằm trên khu vực có tên Pom Thẳm Bẻ thuộc địa phận bản Huổi Cang và bản Huổi Đáp, xã Pa Ham, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Quần thể hang động này nằm trong dãy núi đá vôi ở vị trí cao gần 500m so với mực nước biển, được hình thành do quá trình kiến tạo địa chất của trái đất, quá trình karst hòa tan (hiện tượng phong hóa đặc trưng của núi đá vôi bị nước chảy xói mòn) cách đây hàng nghìn năm.

Hai hang động Huổi Cang và Huổi Đáp nằm cách nhau 450m, bao bọc xung quanh là khu rừng tái sinh, nương rẫy và một số hang động nhỏ khác. Đây là những tuyệt tác nghệ thuật của thiên nhiên, hội tụ nhiều tính chất đa dạng của thiên nhiên như: địa chất, địa mạo, địa hình, khí hậu, sinh học, sinh thái và cảnh quan môi trường.

Hang động Huổi Cang có tổng chiều dài hơn 1 km, cửa hang chỉ rộng 1m, cao 1,5m; nằm ở vị trí giáp ranh giữa hai quả đồi, cửa hang quay theo hướng Đông Nam. Hang được chia làm ba khoang chính và nhiều ngách nhỏ, dưới nền hang động là đất, đá, hai bên vách, trần hang có nhiều nhũ đá với sắc màu xám, vàng, trắng, xanh rêu mang hình thù như các cột đá, măng đá, hình rèm, cây nấm, tượng phật, những con vật như khủng long, tê giác một sừng, voi, hải cẩu.

Hang động Huổi Đáp có tổng chiều dài 350m, chia làm ba khoang chính, cửa hang hướng Đông - Nam rộng 3m, cao 1,5m ăn sâu xuống lòng đất khoảng 7m. Khoang thứ nhất có chiều dài khoảng 100m, nơi rộng nhất từ 25 - 30m, vòm khoang cao từ 15 - 20m là những khối nhũ đá ánh màu vàng và xanh xám liên kết thành từng mảng lớn, mang hình thù các con vật như đang ẩn mình trong các nhũ đá, hốc đá và măng đá.

Với những giá trị to lớn về mặt lịch sử và văn hóa, ngày 28/3/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1183/QĐ-BVHTTDL xếp hạng Di tích cấp quốc gia đối với quần thể di tích danh thắng hang động Huổi Cang, Huổi Đáp./.

Anh Vũ (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×