Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lập phương án phát huy tốt nhất giá trị khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn

29/08/2017 | 15:42

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trong buổi đến thăm và làm việc tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng). Phó Thủ tướng yêu cầu bộ, ngành liên quan lập phương án phát huy tốt nhất giá trị khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn.

Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam. (Ảnh: Nguyên Hà)

Mộc bản triều Nguyễn là khối tư liệu quý giá, là những bộ biên niên sử bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm dùng để in ra thành sách, có nội dung phong phú và đa dạng, là nguồn sử liệu tin cậy để khảo cứu, phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền quốc gia. Với giá trị đặc biệt đó, Mộc bản triều Nguyễn đã được UNESCO vinh danh là Di sản tư liệu thế giới. Đây là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Để tiếp tục phát huy giá trị của khối tài liệu quý giá này, Phó Thủ tướng giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, UBND tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu và lập phương án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phù hợp để lưu giữ an toàn và phát huy tốt nhất giá trị của khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn; phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nguồn tài liệu để tổ chức thực hiện hoặc phối hợp các bảo tàng trong nước và nước ngoài tổ chức trưng bày, triển lãm, nhằm quảng bá các di sản tư liệu thế giới của Việt Nam (Mộc bản, Châu bản triều Nguyễn) được UNESCO vinh danh. Đặc biệt, tuyên truyền, giới thiệu những nội dung liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp các cơ quan, địa phương liên quan, thực hiện xã hội hóa một phần các hoạt động khai thác, quảng bá, phát huy giá trị tài liệu Mộc bản, Châu bản triều Nguyễn nói riêng và các tài liệu lưu trữ có giá trị nói chung./.

Bình Nguyên

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×