Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lào Cai lập tờ trình mời chuyên gia thẩm định trống đồng cổ mới được phát hiện

05/04/2019 | 14:30

Bảo tàng tỉnh Lào Cai đã lập tờ trình, trình cấp có thẩm quyền mời các chuyên gia chuyên ngành của Viện Khảo cổ học Việt Nam, Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á tiến hành nghiên cứu, giám định 01 trống đồng cổ cùng một số di vật vừa được người dân thôn Tả Thàng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng phát hiện - Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Lào Cai cho biết.

Lào Cai lập tờ trình mời chuyên gia thẩm định trống đồng cổ mới được phát hiện - Ảnh 1.

Mặt trống đồng mới được tìm thấy tại thôn Tả Thàng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: baolaocai.vn)

Tạm thời chiếc trống đồng cổ mới được phát hiện được đặt tên là trống đồng Gia Phú (gắn với tên địa danh hiện vật được tìm thấy). 

Thông tin ban đầu của cơ quan chức năng cho biết, tổng thể Trống đồng Gia Phú còn tương đối nguyên vẹn có chiều cao 38cm, rộng đáy 67,5cm, mặt trống có đường kính rộng 63cm, phần tang trống cao 23cm, phần bầu và mặt trống cao 15cm. 

Trống đồng có 4 quai được bố trí đối xứng ở hai bên cách nhau 27cm xen kẽ giữa các hoa văn hình khắc vạch, hình người cách điệu và hình chim lạc. Chính giữa mặt trống khắc họa hoa văn hình mặt trời gồm 12 cánh; xung quanh là những vòng hoa văn hình chim lạc và hình răng cưa đối xứng đều nhau.

Theo đánh giá bước đầu của cơ quan chuyên môn, đây là một cá thể trống đồng rất đẹp và thuộc thời kỳ Văn hóa Đông Sơn (cách ngày nay 2.000 - 2.500 năm). Đây là một hiện vật rất có giá trị về nghiên cứu khoa học, lịch sử và văn hóa góp phần vào việc khẳng định sự phát triển lâu đời của cư dân Lạc Việt ở vùng biên cương phía Bắc của Tổ quốc.

Hiện trống đồng Gia Phú đang được bảo quản, lưu giữ và phát huy giá trị tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai theo quy định của Luật Di sản Văn hóa./.

Anh Vũ (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×