Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lào Cai: Hợp tác với chuyên gia Pháp phát triển du lịch

10/04/2023 | 09:31

Thời gian qua, việc liên kết, hợp tác phát triển du lịch được tỉnh Lào Cai tích cực thực hiện, trong đó phải kể đến hợp tác với các chuyên gia vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hòa Pháp).

Lào Cai: Hợp tác với chuyên gia Pháp phát triển du lịch - Ảnh 1.

Theo thỏa thuận hợp tác, các chuyên gia vùng Nouvelle Aquitaine sẽ hỗ trợ Lào Cai chuyên nghiệp hóa hoạt động, vận hành các nhà du lịch; đào tạo tiếng Pháp cho lao động của tỉnh; hợp tác với tình nguyện viên và phát triển các sản phẩm du lịch, đặc biệt là du lịch thể thao mạo hiểm.

Anh Chảo Vù Phẩu hiện làm việc tại Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường Hoàng Liên - một trong những hướng dẫn viên được các chuyên gia vùng Nouvelle Aquitaine đào tạo trong 2 năm. Sau đào tạo, anh Phẩu được cấp chứng chỉ hướng dẫn du khách tham gia các hoạt động du lịch thể thao mạo hiểm.

Lào Cai: Hợp tác với chuyên gia Pháp phát triển du lịch - Ảnh 2.

Trong số các hoạt động du lịch thể thao mạo hiểm được chuyên gia vùng Nouvelle Aquitaine hỗ trợ thì đu dây trượt thác là sản phẩm mới ở Lào Cai. Hoạt động đang được triển khai thử nghiệm bởi Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường Hoàng Liên. Trung tâm đã tổ chức cho một số đoàn khách du lịch tham gia trải nghiệm và nhận được phản hồi tích cực.

Lào Cai: Hợp tác với chuyên gia Pháp phát triển du lịch - Ảnh 3.

Bên cạnh hỗ trợ khai thác và phát triển sản phẩm du lịch, các chuyên gia còn tư vấn về bảo tồn đa dạng sinh học. Đối với các sản phẩm thể thao mạo hiểm được triển khai thử nghiệm, phía Pháp sẵn sàng hỗ trợ nhân rộng ở những nơi có điều kiện phù hợp, đưa Lào Cai trở thành trung tâm phát triển các môn thể thao mạo hiểm kết hợp du lịch.

- Ông Phạm Tất Thành, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Lào Cai.

Ngoài phối hợp khai thác các sản phẩm du lịch mới giai đoạn 2020 - 2022, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh đã đón tiếp, làm việc với các đoàn chuyên gia, nghiên cứu sinh và tình nguyện viên về đào tạo miễn phí tiếng Pháp cho lao động người dân tộc thiểu số tại địa phương. Đồng thời, nghiên cứu cơ chế hỗ trợ kỹ thuật, điều kiện thành lập và vận hành Trung tâm Pháp ngữ tại thị xã Sa Pa.

Năm 2022, đoàn chuyên gia vùng Nouvelle Aquitaine đã đến Bắc Hà khảo sát địa điểm triển khai hoạt động kayak và xe đạp; đào tạo, tập huấn cho 15 đào tạo viên, hướng dẫn viên du lịch thể thao đối với các hoạt động thể thao mạo hiểm. Các chuyên gia vùng Nouvelle Aquitaine còn phối hợp với Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục - thể thao tỉnh đào tạo kỹ năng thể thao (các đào tạo viên được cấp chứng chỉ thể thao quốc tế và có khả năng đào tạo lại hướng dẫn viên du lịch những kỹ năng được học).

Lào Cai: Hợp tác với chuyên gia Pháp phát triển du lịch - Ảnh 5.

Sở Du lịch đang phối hợp với các chuyên gia Pháp xây dựng 8 sản phẩm du lịch thể thao mới dành cho những du khách thích khám phá thiên nhiên và hoạt động thể thao ngoài trời tại huyện Bắc Hà. Các sản phẩm đang trong giai đoạn khai thác thử nghiệm và chính thức đưa vào khai thác trong tháng 5/2023. Các chuyên gia Pháp còn hỗ trợ xây dựng chiến lược truyền thông cho những sản phẩm du lịch mới, thông qua các trang mạng xã hội, website, tờ rơi; hỗ trợ ngành du lịch Lào Cai trong việc chuyên nghiệp hóa hoạt động, vận hành các nhà du lịch.

Lào Cai: Hợp tác với chuyên gia Pháp phát triển du lịch - Ảnh 6.

Hiện tất cả cán bộ tại các nhà du lịch đều nắm rõ các nội dung, quy trình và kỹ thuật vận hành nhà du lịch. Đến thời điểm này, Nhà du lịch Sa Pa và Nhà du lịch Bắc Hà đã hoàn thiện không gian diễn giải lịch sử. Riêng Nhà du lịch Bắc Hà được hướng dẫn để trưng bày trang phục, nhạc cụ truyền thống các dân tộc; diễn giải tín ngưỡng truyền thống, nghề rèn đúc, chạm khắc bạc và nghề nấu rượu ngô… Đồng thời, bổ sung các chức năng, tiện ích, hướng tổ chức hoạt động, công nghệ và tiện ích hiện đại… nâng cao hiệu quả vận hành các chức năng của nhà du lịch. Trước đó, các chuyên gia Pháp thực hiện thành công việc hỗ trợ thiết kế không gian tại Bảo tàng tỉnh.

Thời gian tới, các chuyên gia Pháp tiếp tục hỗ trợ Lào Cai xây dựng nhà du lịch cấp tỉnh tại thành phố Lào Cai và nhà du lịch vệ tinh tại các điểm du lịch như Y Tý (Bát Xát), Nghĩa Đô (Bảo Yên).

Lào Cai: Hợp tác với chuyên gia Pháp phát triển du lịch - Ảnh 7.

Ông Phạm Tất Thành, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Lào Cai cho biết: Thời gian tới, 2 bên tiếp tục phối hợp duy trì hoạt động đào tạo tiếng Pháp cho lao động trong ngành du lịch, mở rộng đào tạo tiếng Pháp tại huyện Bắc Hà và thành phố Lào Cai; tiếp nhận thêm các nghiên cứu sinh và chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo tiếng Pháp để hỗ trợ đào tạo nâng cao cho giáo viên tiếng Pháp là cán bộ của trung tâm… Đồng thời, tiến hành chuyển giao và đưa vào khai thác các sản phẩm du lịch thể thao mạo hiểm, thành lập các tour du lịch.

Theo Báo Lào Cai

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×