Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lắng cùng đêm nhạc Beethoven tại TP.Hồ Chí Minh

02/08/2019 | 09:46

Nhiều nghệ sỹ tài năng sẽ hội ngộ trong chương trình hòa nhạc Beethoven tại Nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh, vào ngày 3/8.

A-Night-of-Beethoven

Chương trình do Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức.

Tác phẩm chính được biểu diễn là ''Triple Concerto'' dành cho violin, cello và piano của nhà soạn nhạc Beethoven. Bên cạnh đó, khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm truyền thống của Nhật Bản do nhóm hòa tấu bộ gõ Ryuko Mirai biểu diễn.

Tác phẩm ''Triple Concerto'' của nhà soạn nhạc Beethoven được viết vào năm 1803, khi Beethoven 32 tuổi. Nhưng phải năm năm sau đó tác phẩm này mới được biểu diễn công khai.

Tác phẩm này có ba chương, chương giữa rất ngắn, khoảng 5-6 phút, dẫn dắt vào chương ba mà không có đoạn ngừng giữa hai chương nhạc. Trong chương này, các nhạc cụ flute, oboe, trumpet và timpani đều không được sử dụng đến.

Phần trình diễn tác phẩm này có sự tham gia của nghệ sỹ Nguyễn Hữu Nguyên cho phần solo violin; nghệ sỹ Emma Savouret cho phần solo cello và nghệ sỹ Hồ Đắc Thủy Hoằng cho phần solo piano.

Nghệ sĩ violin Nguyễn Hữu Nguyên hiện đang sống tại Paris, và là nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Pháp (l'orchetre National de France) từ năm 1999. Anh đã theo học tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh từ năm 14 tuổi và giành giải nhất tại Cuộc Thi Tài năng Trẻ Violin. Sau đó, anh theo học tại Nhạc viện Paris, giành giải nhất tại cuộc thi được tổ chức bởi Nhạc viện Maurice Ravel và cuộc thi Âm nhạc Thính phòng FNAPEC.

Buổi hòa nhạc kết thúc với giao hưởng thơ ''Thành đồng Tổ quốc'' của nhạc sỹ Hoàng Vân (1930-2018). Ông là một trong những nhạc sỹ đầu tiên của Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật./.


Hiền Lê (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×