Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội đua thuyền trên sông Pô Cô

28/01/2019 | 09:01

Lễ hội đua thuyền trên sông Pô Cô lần thứ nhất năm 2019 dự kiến sẽ kéo dài trong 3 ngày từ 29/4-1/5, tại xã Ia Khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội đua thuyền trên sông Pô Cô - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (nguồn: Zing.vn)

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ bao gồm các hoạt động văn hóa như: Trình diễn nghệ thuật cồng chiêng; Biểu diễn đan lát, dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ dân tộc; Chương trình giao lưu nghệ thuật biểu diễn hòa tấu nhạc cụ dân tộc, hát dân ca, ngâm thơ, hò, vè, dân ca, dân vũ...

Đặc biệt, Ban tổ chức sẽ phục dựng nguyên bản Lễ hội mừng lúa mới của dân tộc Jrai nhằm tôn vinh hạt thóc của Yàng ban cho dân làng và tập tục cúng Yàng, cúng các vị thần linh như cúng trời đất, các thần sông suối, thần núi, thần mưa, thần sấm, thần mùa màng để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng sẽ giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của địa phương như: đồ lưu niệm, các loại nông sản, nhạc cụ dân tộc, ẩm thực, đồ chế tác...

Riêng về phần đua thuyền thì có 2 nội dung: Thuyền 2 vận động viên và thuyền 4 vận động viên. Thành phần tham gia là các vận động viên của 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện; các vận động viên trong toàn tỉnh Gia Lai và tỉnh Đắk Lắk, Kon Tum.

Theo Lãnh đạo huyện Ia Grai, mục đích tổ chức lễ hội nhằm giới thiệu đến nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện nói riêng và toàn tỉnh nói chung biết về chiến công của anh hùng A Sanh và của Đảng bộ và nhân dân huyện Ia Grai. Qua đó, nhằm ôn lại truyền thống lịch sử, cách mạng của dân tộc, quê hương, đất nước; ca ngợi công ơn của các anh hùng dân tộc, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân.

Đồng thời, thông qua lễ hội cũng nhằm bảo tồn và phát huy các tiềm năng, thế mạnh tự nhiên và các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, góp phần quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc, các danh lam, thắng cảnh và di tích lịch sử trên địa bàn huyện đến đông đảo người dân và du khách.

Minh Huyền (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×